Obama: Mỹ-Nga thiếu hiểu biết lẫn nhau về vấn đề Syria

0
10

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Newsweek dẫn lời ông Obama cho biết, Mỹ và Nga chỉ có khả năng đồng ý với nhau về việc tránh va chạm trong vùng trời Syria. Hai bên vẫn bảo lưu sự khác biệt trong cách tiếp cận nhằm giải quyết xung đột Syria.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, ông Obama nói rằng, nội chiến ở Syria ngày càng thu hút những kẻ cực đoan, giải pháp chính trị là lối thoát cho duy nhất cho cuộc khủng hoảng này.

Theo đó, Mỹ vẫn sẽ theo đuổi cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm cực đoan khác. Nhưng nội chiến “sẽ chỉ chấm dứt nếu như Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức”.

Ông Obama cho rằng, Iran, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, các quốc gia vùng Vịnh và các nhóm đối lập ở Syria cần phải cùng ngồi lại để thiết lập quá trình chuyển giao chính trị, nếu như “các bên muốn chấm dứt khủng hoảng nhân đạo và bảo tồn cấu trúc của nhà nước Syria thống nhất”.

Tổng thống Mỹ hy vọng, nếu đàm phán tiếp tục, sẽ có triển vọng đột phá trong cuộc khủng hoảng ở Syria. “Nga sẽ nhận ra rằng, không thể dùng bom để mở đường cho một giải pháp hòa bình về vấn đề Syria”.

SHARE