Obama: ‘Mỹ là quốc gia mạnh nhất Trái Đất’

0
7
U.S. President Barack Obama delivers his final State of the Union address to a joint session of Congress in Washington January 12, 2016. REUTERS/Evan Vucci/Pool

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong Thông điệp Liên bang tại quốc hội hôm nay. Ảnh: Reuters.

“Mỹ là nước mạnh nhất Trái Đất. Chấm hết. Nói thế vẫn chưa sát. Chúng ta chi tiền cho quân đội nhiều hơn 8 nước tiếp theo cộng lại”, ông Obama hôm nay nói, nhận được tràng pháo tay giòn giã tại Quốc hội. Tổng thống Mỹ cho rằng không nước nào dám tấn công Mỹ hay các đồng minh vì họ biết đó là đường tới sự hủy diệt.

“Khảo sát cho thấy vị thế của chúng ta trên thế giới cao hơn so với thời điểm tôi được bầu vào chức vụ này, và khi nói đến mọi vấn đề quốc tế quan trọng, mọi người trên thế giới không trông chờ Bắc Kinh hay Moscow lãnh đạo. Họ gọi chúng ta”, ông nói.

Buổi đọc Thông điệp Liên bang, bắt đầu lúc 21h ngày 12/1 (9h ngày 13/1 giờ Hà Nội) tại quốc hội Mỹ, là một trong những cơ hội còn lại của Tổng thống Obama để thu hút sự chú ý của hàng triệu người dân trước khi kết thúc nhiệm kỳ lãnh đạo thứ hai, theo Reuters.

“Hơn 14 triệu việc làm, gần 18 triệu người dân hiện có bảo hiểm y tế, chúng ta đã tự thoát khỏi cuộc khủng hoảng ngày hôm qua để đặt mình lên lộ trình mạnh mẽ hơn vì ngày mai”, Tổng thống Obama cho biết trong thông điệp đăng tải trên website Nhà Trắng.

Bài phát biểu của ông Obama dự kiến tập trung về tương lai. “Tối nay tôi sẽ vạch ra tầm nhìn cho một nền kinh tế mạnh hơn, một quốc gia an toàn hơn và một liên minh hoàn hảo hơn”, ông trước đó cho biết.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Denis McDonough ngày 10/1 nói với CNNrằng Tổng thống Obama cũng sẽ đề nghị người dân Mỹ tham gia tích cực hơn vào hệ thống chính trị của đất nước.

Đây là Thông điệp Liên bang thứ 7 và cũng là thông điệp cuối cùng trước khi Tổng thống Obama rời Nhà Trắng vào tháng 1/2017. Mỹ sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 8/11 để tìm ra người kế nhiệm ông Obama.

Các nghị sĩ quốc hội Mỹ lắng nghe Obama trong thông điệp liên bang. Ảnh: Reuters

Các nghị sĩ quốc hội Mỹ lắng nghe Obama trong thông điệp liên bang. Ảnh: Reuters