Obama: Mỹ đang cân nhắc lộ trình thay thế đường ống dẫn dầu ở North Dakota

0
12

Người biểu tình phản đối đường ống dẫn dầu North Dakota.

WASHINGTON – Tổng Thống Barack Obama nói rằng chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét những cách thức để thay đổi lộ tuyến cho một đường ống dẫn dầu ở tiểu bang North Dakota, giữa lúc chính phủ giải quyết những mối lo ngại, được bày tỏ bởi các bộ tộc người Mỹ bản địa phản đối xây dựng đường ống ấy.

Vào tối thứ Ba, ông Obama nói như vậy với trang web tin tức Now This. Đây là lời phát biểu đầu tiên của ông trực tiếp đề cập tới những vụ xung đột đang leo thang, giữa chính quyền địa phương và những người biểu tình, về dự án $3.8 tỷ xây đường ống dẫn dầu Dakota Access của công ty Energy Partners Transfer.

Trong cuộc phỏng vấn video, ông Obama nói, “Quan điểm của tôi là có một cách để chúng ta thích nghi với những vùng đất thiêng liêng của người Mỹ bản địa. Và tôi nghĩ rằng lúc này Công Binh Hoa Kỳ đang coi lại xem có cách nào để thay đổi lộ tuyến cho đường ống này hay không. Bộ Tư Pháp và Bộ Nội Vụ Hoa Kỳ, cùng với Công Binh Hoa Kỳ, đã ngưng lại việc xây dựng những phần của đường ống ấy trong tháng Chín, vì những cuộc biểu tình của các bộ tộc người Mỹ bản địa. Họ lập luận rằng đường ống ấy sẽ làm phiền đất đai thiêng liêng và gây ô nhiễm cho những đường thủy lộ cung cấp nước cho những ngôi nhà ở gần đó. Khu vực bị ảnh hưởng bao gồm đất dưới hồ Lake Oahe, một hồ chứa lớn và quan trọng về mặt văn hóa trên sông Missouri, nơi đường ống dẫn dầu được giả định là sẽ đi băng qua. Việc xây dựng đang tiếp tục nơi những phần của đường ống ấy từ sông Missouri River, công ty lọc dầu của Mỹ Phillips 66 cho biết.

Tổng Thống Obama nói rằng các cơ quan chính phủ sẽ xem xét tình hình này “diễn ra trong mấy tuần nữa, và xác định xem điều này có thể được giải quyết hay không, theo một cách thức mà tôi nghĩ là có chú ý đúng mức tới các truyền thống của những Người Mỹ Đầu Tiên.”

Các giới chức North Dakota đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài. Hôm thứ Ba, ủy ban khẩn cấp của tiểu bang đã được chấp thuận một khoản cho vay khác, lên tới $4 triệu, để hỗ trợ cho việc thực thi công lực trong các cuộc biểu tình.

Cuộc chiến chống lại đường ống dẫn dầu đã thu hút được sự chú ý của quốc tế, và nhận được sự ủng hộ gia tăng từ những người nổi tiếng, giữa lúc xảy ra những cuộc đối đầu giữa cảnh sát chống bạo động và những người biểu tình.

Đường ống dài 1,172 dặm (1,885 cây số), được xây dựng bởi một nhóm công ty do Energy Transfer Partners dẫn đầu, sẽ cung cấp lộ tuyến nhanh nhất và trực tiếp nhất để đưa dầu mỏ đá phiến Bakken, từ North Dakota tới các nhà máy lọc dầu ở duyên hải Vùng Vịnh Mexico của Mỹ

Trong một cuộc phỏng vấn trước khi Tổng Thống Obama phát biểu hôm thứ Ba, ông David Archambault II, chủ tịch của khu người da đỏ Rock Rock Sioux, nói với hãng tin Reuters rằng bộ lạc này “tiếp tục xem xét mọi cách lựa chọn pháp lý của chúng tôi,” giữa lúc dự án đường ống được xúc tiến.

Ông nói, “Chúng tôi có một mối quan hệ tích cực với chính phủ Obama, và có thêm nhiều việc phải làm”. Một số người nói rằng một lộ tuyến đường ống thay thế có thể là một cách thức để vượt qua sự bế tắc. Tại một cuộc phỏng vấn với Reuters trong tuần qua ở North Dakota, ứng cử viên thống đốc Marvin Nelson, một dân biểu Dân Chủ của tiểu bang, nói rằng việc di chuyển lộ tuyến 10 dặm lên phía bắc có thể tạo ra một sự khác biệt. Ông nói, “Sẽ phải mất một thời gian để làm điều đó. Nhưng tôi thấy dường như đó là một tuyến đường an toàn hơn nhiều, và nó sẽ không cần phải đi băng qua những vùng đất nhạy cảm về mặt văn hóa.”

:VD:

SHARE