Obama muốn cảnh sát Mỹ chấm dứt sử dụng vũ khí quân sự

0
4

Tổng thống Obama trao đổi với giới sĩ quan cảnh sát – Reuters

Hôm qua 18/05/2015, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vừa đưa ra một quyết định nhằm làm giảm căng thẳng giữa các cộng đồng người da đen với cảnh sát, theo đó, cảnh sát Mỹ sẽ không còn được phép sử dụng các vũ khí quân sự trong việc duy trì trật tự.

Quyết định nói trên được đưa ra sau một năm nổi lên nhiều bạo động của dân chúng chống bạo lực cảnh sát. Biểu tình diễn ra nhiều nơi trên nước Mỹ, đôi khi bị đàn áp bằng xe bọc thép, như tại Ferguson, sau cái chết của Michael Brown – một thanh niên da đen không mang vũ khí bị một cảnh sát da trắng bắn – hồi tháng 8/2014.

Thông tín viên Anne-Marie Capomaccio tường trình từ Washington :

« Xe thiết giáp và vũ khí chiến tranh được sử dụng để đối mặt với những người biểu tình tại Ferguson. Các hình ảnh này gây sốc tại Hoa Kỳ. Chính vì vậy, Tổng thống Barack Obama vừa tuyên bố các sở cảnh sát sẽ không còn được phép mua vũ khí thừa từ Bộ Quốc phòng. Ông giải thích : ‘‘Các trang bị quân sự có thể mang lại cho mọi người ấn tượng rằng, đây là một lực lượng vũ trang chiếm đóng, thay vì là một lực lượng an ninh của cộng đồng, và điều này có thể gây sợ hãi và mất lòng dân. Chúng tôi sẽ cấm sử dụng thiết bị được dùng trong chiến tranh, bởi điều này không phù hợp với nhiệm vụ của một lực lượng cảnh sát địa phương’’.

Tổng thống Obama đáp ứng đòi hỏi của những người biểu tình, nổi lên chống lại bạo lực cảnh sát, nhưng cũng vừa tái khẳng định sự ủng hộ của ông đối với cảnh sát. Tổng thống Mỹ hứa sẽ cấp cho cảnh sát một ngân sách bổ sung, dành cho đào tạo, mua sắm trang thiết bị mới và tuyển thêm người. Để trả lời những phẫn nộ từ phía người biểu tình bị bạo lực cảnh sát, Barack Obama cũng tuyên bố : nhân viên cảnh sát sẽ phải gắn camera trên người, để ghi lại các hành động của mình trong quá trình can thiệp.

Cuối cùng Nhà Trắng cũng muốn thiết lập các thống kê ở cấp liên bang về các tội phạm và vi phạm, cùng việc trấn áp. Hiện tại, về vấn đề này không tồn tại bất cứ cơ sở dữ liệu nào. Từ nhiều năm nay, các hiệp hội nhân quyền đã đòi hỏi việc đó. Tiến trình này, thoạt tiên được tiến hành trên cơ sở tham gia tự nguyện, sẽ là một bước tiến rất quan trọng, hướng tới một sự minh bạch. Các thông tin sẽ được mở ra cho bất cứ ai muốn tham khảo ».

:I:

SHARE