Obama lại kêu gọi đoàn kết sau vụ 3 cảnh sát bị bắn chết tại Baton Rouge

0
10

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu sau vụ 3 cảnh sát tại Louisiana bị sát hại, 17/07/2016.

Thảm kịch tiếp tục diễn ra đối với cảnh sát Hoa Kỳ : sau vụ năm cảnh sát thiệt mạng do một tay súng bắn tỉa ở Dallas ngày 07/07, thì vào hôm qua, 17/07/2016, kịch bản tương tự đã xẩy ra tại Baton Rouge, tiểu bang Lousiana : ba nhân viên công lực bị bắn chết.

Baton Rouge là nơi mà Alton Sterling, người da đen, cha của 5 đứa con, đã bị cảnh sát bắn chết ngày 05/07 vì nghĩ rằng anh ta có vũ khí.

Hôm qua, lại một lần nữa, tổng thống Barack Obama tố cáo các vụ bắn vào cảnh sát là hành động hèn hạ và ông kêu gọi đoàn kết quốc gia.

Từ Washington, thông tín viên RFI Jean-Louis Pourtet gửi về bài tường trình :

« Kẻ bắn tỉa được nhận dạng có tên là Gavin Long, đã bị bắn hạ đúng vào sinh nhật 29 tuổi. Phải chăng người da đen này, sống ở Missouri, đã quyết định tới Baton Rouge để bắn chết các nhân viên cảnh sát, trả thù cho Alton Sterling ? Cảnh sát chưa biết được động cơ giết người của hung thủ. Tổng thống Barack Obam tố cáo đây là hành động hèn hạ. Ông nói : Là một quốc gia, chúng ta phải có thái độ thật rõ ràng : Không có gì có thể biện minh cho việc dùng bạo lực chống lại lực lượng giữ gìn an ninh trật tự. Tấn công nhắm vào cảnh sát tức là nhắm vào mỗi người trong chúng ta. Tôn trọng luật pháp mới giúp xã hội tồn tại được.

Đây là lần thứ 15, ông Obama phát biểu với người dân Mỹ sau các vụ bắn súng chết người. Lại một lần nữa, ông kêu gọi tình đoàn kết vào thời điểm căng thẳng chủng tộc lên tới mức đáng lo ngại : theo một cuộc thăm dò do tờ Washington Post và đài truyền hinh ABC News thực hiện, 63% dân Mỹ cho rằng quan hệ giữa các chủng tộc đang bị xấu đi. Các ứng viên tổng thống Mỹ có những phản ứng khác nhau. Nếu như Hillary Clinton kêu gọi chấm dứt chia rẽ, thì Donald Trump lại chỉ trích sự lãnh đạo yếu kém ; ông hứa hẹn sẽ là vị tổng thống đề cao pháp luật và kỷ cương. Về phần mình, ông Obama mong muốn là người dân Mỹ phát biểu chừng mực và mở rộng lòng nhân ái ».

RFI

SHARE