Obama gọi điện chúc mừng tổng thống Philippines mới đắc cử

0
11

Tổng thống Mỹ Barack Obama và ông Rodrigo Duterte, Tổng thống mới đắc cử của Philippines. Ảnh: Whitehouse, Reuters

Trong cuộc điện đàm với ông Rodrigo Duterte, Tổng thống Barack Obama “nhấn mạnh những giá trị lâu dài làm cơ sở cho liên minh của chúng tôi với Philippines, trong đó có cam kết chung với dân chủ, nhân quyền, pháp quyền và tăng trưởng kinh tế đem lại lợi ích cho tất cả mọi người”, Nhà Trắng cho biết.

“Hai lãnh đạo khẳng định họ quan tâm và mong nhìn thấy quan hệ tiếp tục phát triển trên cơ sở những nguyên tắc chung này”, Reuters dẫn thông cáo viết.

Ông Duterte, 71 tuổi, được bầu ngày 9/5 và sẽ nhậm chức vào ngày 30/6, thay ông Benigno Aquino.

Philippines là một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Đông Nam Á, nhưng Duterte gợi ý ông có thể thay đổi chính sách. Ông nói việc sửa chữa mối quan hệ với ông còn tùy thuộc vào các quan chức Mỹ, sau khi đại sứ Mỹ tại Manila chỉ trích lời nói đùa của Duterte. Ông nói đùa rằng ông đáng lẽ muốn cưỡng hiếp một nhà truyền giáo người Australia, người bị giết trong một cuộc bạo động trong tù ở Philippines năm 1989.

Duterte cũng ám chỉ rằng ông sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Bắc Kinh về vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, phớt lờ sự hậu thuẫn của Mỹ với Manila về vấn đề.

Theo Vnexpress

SHARE