Obama ghé Nam Cali thăm gia đình các nạn nhân vụ thảm sát San Bernardino

MCLEAN, VA - DECEMBER 17: US President Barack Obama (C) walks away after speaking, and attending a national security team meeting at the National Counterterrorism Center December 17, 2015 in McLean, Virginia. Also pictured are (L-R), Director of the National Counter Terrorism Center Nicholas Rasmussen, US Attorney General Loretta Lynch, Director of National Intelligence James Clapper, US Secretary of State John Kerry, US Secretary of Homeland Security Jeh Johnson, and Director of the Federal Bureau of Investigations (FBI) James Comey. (Photo by Mark Wilson/Getty Images)

Ông Obama rời sân khấu sau khi đọc bài diễn văn tại Trung Tâm Phản Gián Chống Khủng Bố ngày thứ Năm tại Virginia. Sau đó ông lên đường bay qua miền tây nước Mỹ, nơi mà ông sẽ ghé San Bernardino ngày thứ Sáu. (Mark Wilson/Getty Images)

Trong ngày thứ Sáu hôm nay, Tổng Thống Obama có chương trình đến San Bernardino để dự lễ tưởng niệm 14 nạn nhân của vụ thảm sát xảy ra hôm 2 tháng 12. Chuyến thăm của ông Obama tới Nam California đã được đưa thêm vào chuyến viếng thăm Hawaii của ông đã được sắp đặt trước đó. Tại Hawaii, ông và gia đình sẽ mừng lễ Giáng Sinh, theo truyền thống của họ trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Trong chặng ghé San Bernardino, ông Obama sẽ đến thăm riêng gia đình của các nạn nhân, theo tùy viên báo chí Josh Earnest của Tòa Bạch Ốc cho biết. Vì lý do an ninh, những chi tiết của chuyến tổng thống viếng thăm không được tiết lộ. Trước đó các giới chức Tòa Bạch Ốc nói rằng bất kỳ chuyến thăm nào của tổng thống, giống như những chuyến khác tới thăm các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các vụ nổ súng hàng loạt, đều sẽ bao gồm những kế hoạch tưởng niệm tại địa phương.

Cách đây hai tuần, Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik đã nổ súng trong một bữa tiệc nhân mùa lễ được tổ chức tại trung tâm Inland Regional Center, San Bernardino. Vụ nổ súng đã giết chết 14 người và làm cho 22 bị thương. Đây là vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất tại Hoa Kỳ, tính từ khi xảy ra vụ khủng bố 9/11. Vợ chồng Farook và Malik bị giết chết trong một cuộc đấu súng với cảnh sát cách sau đó mấy giờ đồng hồ.

Trong bài diễn văn chiếu trên toàn quốc, Tổng Thống Obama lưu ý tính cách đa dạng của bối cảnh thân thế của các nạn nhân vụ thảm sát San Bernardino. Ông nói, “Mỗi người trong số đó đều đã phục vụ những người cùng là công dân như họ, và họ tất cả đều là một phần của gia đình Mỹ chúng ta.”

Dân Biểu Pete Aguilar (Dân Chủ, Redlands), người đại diện cho khu vực này, nói rằng ông hài lòng về chuyện Tổng Thống Obama sẽ gặp các gia đình.

Ông Aguilar nói, “Tôi đã nói cho Tòa Bạch Ốc biết về tầm quan trọng của sự hiện diện của tổng thống trong khu vực chúng tôi, giữa lúc chúng tôi đang phục hồi. Tôi cùng với cộng đồng hoan nghênh tổng thống đến San Bernardino.”

Cuộc điều tra trong hai tuần qua cho thấy Farook, một công dân Hoa Kỳ, và Malik, người vào Mỹ bằng visa dành cho vị hôn thê, đã vạch kế hoạch âm mưu tấn công trong nhiều tháng. Cả hai người đều cam kết trung thành với Hồi Giáo Quốc.

Vụ thảm sát này xảy ra cách chỉ hai tuần sau khi gần 200 người bị giết chết, trong một loạt tấn công phối hợp ở Paris. Vụ nổ súng ở San Bernadino làm cho dân Mỹ thêm lo ngại, về nạn khủng bố tăng lên tới những mức độ chưa từng thấy sau cuộc tấn công 9/11.

Từ đó Tòa Bạch Ốc đã làm việc để cho thấy chiến lược của chính phủ đối với việc đánh bại Hồi Giáo Quốc. Ông Obama nhấn mạnh rằng một liên minh quốc tế, do Hoa Kỳ cầm đầu, đang tập trung vào việc đánh đuổi nhóm cực đoan này tại Iraq và Syria, trong khi đó cũng ra sức ngăn chặn không để cho nhóm này mở ra hoặc gợi ý làm những cuộc tấn công tương tự trong nước Mỹ.

Thảm kịch San Bernardino cũng làm nổ ra lại một cuộc tranh cãi chính trị nóng bỏng, liên quan đến luật về súng của Hoa Kỳ. Trong khi đó, Tổng Thống Obama đang xem xét một loạt hành động hành pháp mới có thể được thực hiện. Tòa Bạch Ốc đã kêu gọi Quốc Hội ban hành một luật mà họ gọi là “no-fly, no-buy” (không bay, không mua). Luật này sẽ cấm bán vũ khí cho bất cứ người nào nằm trong danh sách của chính phủ liên bang cấm họ đi máy bay.

:VD:

SHARE