Obama gặp Dalai Lama bất chấp phản ứng của Trung Quốc

0
4

Bức ảnh về cuộc gặp giữa Đức Dalai Lama và Tổng thống Mỹ được Nhà Trắng công bố.

Trước đó, Bắc Kinh cảnh báo rằng cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Dalai Lama tại Washington sẽ “phá hoại sự tin tưởng và hợp tác lẫn nhau” giữa 2 nước. Đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh gây áp lực cho các nhà lãnh đạo nước ngoài để họ không gặp Dalai Lama, theo NY Times.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi Bắc Kinh cảnh báo, Tổng thống Obama vẫn tiến hành gặp Dalai Lama như kế hoạch. Về phần mình, nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng nói, ông chỉ muốn bảo vệ những người dân quê hương ông và bản sắc riêng của họ.

Cần nói thêm rằng Bắc Kinh thường xuyên cáo buộc Đức Dalai Lama có âm mưu ly khai Tây Tạng khỏi Trung Quốc.

Các nguồn tin cho hay, Tổng thống Mỹ gặp Đức Dalai tại Phòng Bản đồ, thay vì phòng Bầu Dục – nơi ông tiếp các nguyên thủ quốc gia. Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho hay, việc lựa chọn địa điểm gặp gỡ đã nhấn mạnh “tính chất cá nhân của cuộc gặp” này.

Đội ngũ phóng viên sẽ không được phép tiếp cận để thu thập tin tức hay chụp, ghi hình cuộc gặp này. Nhà Trắng chỉ cho đăng tải bức ảnh chính thức ông Obama nắm tay Đức Dalai Lama và chia sẻ hình ảnh này trên Instagaram.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Barack Obama gửi lời cảm ơn với sự chia buồn của Đức Dalai đối với vụ thảm sát diễn ra tại một hộp đêm đồng tính ở Orlando, Florida đêm 12/6. Tổng thống cũng đánh giá cao việc “gìn giữ truyền thống tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ độc đáo của Tây Tạng”.

Người phát ngôn Nhà Trắng Earnest cho biết thêm, Mỹ luôn xem Tây Tạng là một phần của Trung Quốc và điều đó không thay đổi.

Trả lời phỏng vấn hãng Fox News cuối ngày 15/6, Đức Dalai Lama cho biết, ông và Tổng thống Mỹ đã cùng thảo luận về tình hình hiện nay ở Tây Tạng, ông cũng phủ nhận những cáo buộc rằng ông đang tìm kiếm độc lập cho Tây Tạng, và luôn khẳng định, đó là một phần của Trung Quốc. Tuy nhiên, người Tây Tạng có quyền bảo tồn văn hóa, những kiến thức triết học và Phật giáo.

Đức Dalai có nhấn mạnh rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng nói, Phật giáo là một phần quan trọng của Văn hóa Trung Hoa. Đức Dalai cũng ca ngợi, việc một nhà lãnh đạo nói những điều tích cực về Phật giáo là điều tuyệt vời.

 (Theo Reuters/NYTimes)