Obama đồng ý gặp Putin sau nhiều lần được yêu cầu

0
8
U.S. President Barack Obama talks to the media after signing a citation awarding the Presidential Unit Citation to PHS CC members who participated in the Ebola containment efforts in West Africa in the Oval Office of the White House in Washington, September 24, 2015. REUTERS/Yuri Gripas

Tổng thống Mỹ Barack Obama – Ảnh: Reuters

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước sau hơn hai năm lạnh nhạt.

Điện Kremlin và Nhà Trắng cho biết hai lãnh đạo sẽ có cuộc gặp đầu tiên bên lề cuộc họp của Liên Hiệp Quốc hôm 28-9. Vẫn có ý kiến trái chiều về việc cuộc gặp có tập trung vào vấn đề Syria và Ukraine hay không.

Thông báo của Nhà Trắng được đi kèm với những lời nhận xét không mấy tích cực về hình ảnh của tổng thống Putin và nước Nga, đồng thời nhấn mạnh sự mất lòng tin nghiêm trọng giữa hai cựu thù thời chiến tranh lạnh.

“Tổng thống đã quyết định rằng đây là thời điểm việc gặp mặt trực tiếp tổng thống Putin để xác định xem xét việc nâng cao các lợi ích của Mỹ” – người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết.

Nhà Trắng và điện Kremlin bất đồng nghiêm trọng trong các vấn đề về Ukraine và Syria. Nga được xem là nhân vật đóng vai trò chính trong cuộc khủng hoảng tại hai điểm nóng trên.

Ông Earnest cho biết tổng thống Obama sẽ không thể hiện “sự thù địch công khai” trong cuộc gặp với tổng thống Putin. Tuy nhiên, ông lại miêu tả nước Nga như một cường quốc khu vực có nền kinh tế nhỏ hơn một chút so với Tây Ban Nha. Bình luận trên chắc chắn sẽ chọc tức Putin và điện Kremlin.

Ông Earnest cũng cho biết việc Moscow nhanh chóng thông báo cuộc gặp với tổng thống Obama cho thấy họ đã “tuyệt vọng hơn”.

“Công bằng mà nói, theo những yêu cầu lặp lại nhiều lần từ phía Nga, họ có vẻ mong muốn có một cuộc gặp với tổng thống Obama” – ông Earnest cho biết.