Obama đề cử một người đồng tính làm bộ trưởng Lục Quân

0
9

Ông Eric Fanning, người đồng tính vừa được TT Obama đề cử làm bộ trưởng Lục Quân. (Hình: AP/Duncan Wood)

Tổng Thống Barack Obama vừa đề cử ông Eric Fanning, một người đồng tính, làm bộ trưởng Lục Quân, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Ngũ Giác Đài, theo tin của Washington Post.

Việc đề cử ông Fanning nằm trong một loạt những hành động mới nhất của chính phủ Obama, nhằm mở rộng quyền của giới đồng tính trong khắp chính quyền liên bang.

Ông Fanning, người chỉ còn chờ sự đồng ý của Thượng Viện, từng là một chuyên gia về những vấn đề quốc phòng và an ninh quốc gia trong hơn 25 năm qua tại Quốc Hội và Ngũ Giác Đài.

Là một bộ trưởng Lục Quân, ông sẽ cộng tác với Tướng Mark Milley, người vừa trở thành vị tướng cao cấp nhất của Lục Quân hồi Tháng Tám, trong việc lèo lái đơn vị lớn nhất và nhiều rắc rối nhất của Ngũ Giác Đài.

Lục Quân Hoa Kỳ với 570,000 quân hiện dịch, đã giảm bớt 80,000 binh sĩ trong những năm gần đây và dự trù cắt thêm 40,000 nữa vào những năm sắp đến. Đưa lực lượng này xuống kích thước nhỏ nhất tính từ thời hậu Thế Chiến Thứ Hai.

Vốn đã suy yếu sau hai trận chiến Iraq và Afghanistan, Lục Quân còn phải đương đầu với sự gia tăng nạn tự tử, và có lúc phải vật lộn với vấn đề cung cấp nhu cầu săn sóc cho thương phế binh.

Gần đây, tướng Lục Quân cao cấp Ray Odierno sắp giải nhiệm, nói rằng ngân sách eo hẹp và 14 năm căng thẳng vì chiến tranh đã làm hao mòn tinh thần chiến đấu của Lục Quân, và rằng chỉ một phần ba các lữ đoàn của Lục Quân là còn khả năng tác chiến, mức chiến đấu thấp nhất trong nhiều thập niên.

Nói về tân bộ trưởng Lục Quân, ông Rudy de Leon, người từng là phó thứ trưởng quốc phòng thời chính phủ Clinton, nhận xét: “Ông ấy (Fanning) rành công việc trong Ngũ Giác Đài và hiểu cách làm thế nào để giải quyết công việc ở trên ấy. Ông ấy hiểu việc gì có kết quả, việc gì vô ích” bên trong hệ thống thư lại lớn nhất của chính quyền liên bang

:NV:

SHARE