Obama dành cuộc điện thoại cuối cùng để cảm ơn thủ tướng Đức

0
11
Thủ tướng Đức Angela Merkel (T) bắt tay tổng thống Mỹ Barack Obama sau cuộc họp báo tại Berlin, ngày 17/11/2016AFP

Theo AFP, hôm qua 19/01/2017, vào ngày tại chức cuối cùng, tổng thống mãn nhiệm Hoa Kỳ Barack Obama đã cuộc điện đàm với thủ tướng Đức Angela Merkel, để ca ngợi tám năm « tình bạn và đối tác » với nước Đức.

Theo một thông báo của Nhà Trắng, « tổng thống đã nhấn mạnh một điều tự nhiên là cuộc điện thoại cuối cùng gọi cho một lãnh đạo nước ngoài phải dành cho thủ tướng Merkel ». Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm, tổng thống Mỹ đã cảm ơn lãnh đạo Đức đã đảm nhiệm « vai trò lãnh đạo mạnh mẽ, dũng cảm và ổn định ».

Cũng trong dịp này, tổng thống mãn nhiệm Hoa Kỳ và thủ tướng Đức cùng nhấn mạnh đến « quan hệ hợp tác mật thiết giữa Washington và Berlin, cũng như giữa Hoa Kỳ và châu Âu là hết sức quan trọng, để bảo đảm các liên minh xuyên Đại Tây Dương được vững bền ».

Trước đó, trong chuyến công du Berlin hồi tháng 11/2016, Barack Obama cũng đã hết lời ca ngợi Angela Merkel, như « một đối tác tuyệt vời ». Ông khẳng định, « nếu là người Đức », ông sẽ bầu cho bà Merkel.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng tuyên bố ra ứng cử một nhiệm kỳ thứ tư.

Trong khi đó, tổng thống đắc cử Donald Trump có thái độ bài Đức rõ rệt. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo Đức Bild và báo Anh The Times, ông Trump đã lên án chính sách mở rộng cửa cho người nhập cư của thủ tướng Merkel là « tai họa », và Anh Quốc đã « rất có lý » khi rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu, đang bị nước Đức thống trị.

RFI

SHARE