Obama cử đặc nhiệm giúp Thổ Nhĩ Kỳ để gửi thông điệp đến Putin?

0
11

 

Nhiều người bị thương trong vụ khủng bố hộp đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo kênh truyền hình Al Jazeera, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ nhận định có thể có bàn tay của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trong vụ tấn công khủng bố tàn bạo tại một hộp đêm ở thành phố Istanbul đúng ngày lễ Năm mới.

Theo nguồn tin này, xét về cả mục tiêu và thời điểm tấn công, rất có thể vụ việc có sự nhúng tay của IS.Cho đến nay, việc xác định chính xác có bao nhiêu tay súng tham gia vụ tấn công vẫn chưa được làm rõ. Một số nhân chứng cho biết 1 phần tử vũ trang đã bắn chết 1 cảnh sát và 1 nhân viên ở cửa hộp đêm, sau đó xông vào bên trong xả súng.

Thị trưởng thành phố Istanbul Vasip Sahin cũng cho biết một tên khủng bố trong trang phục ông già Noel, mang theo súng trường đã xả súng liên tục vào những người dân vô tội đang đón mừng Năm mới trong hộp đêm nằm sát ngay eo biển Bosphorus.Trong khi đó, một số tờ báo lại đưa tin có thể có nhiều thủ phạm tham gia vụ tấn công.

Hiện các lực lượng an ninh đã được triển khai trong vòng bán kính hơn 3km quanh khu vực hiện trường. Thông tin ban đầu cho biết có khoảng 500-700 người trong hộp đêm khi xảy ra vụ việc. Hiện vẫn chưa có thông tin về việc trong số các nạn nhân thương vong có người nước ngoài hay không.

Phó phát ngôn viên Nhà Trắng Eric Schultz cho biết Tổng thống Barack Obama đã được đội ngũ an ninh quốc gia của ông báo cáo về vụ tấn công ở Istanbul.

“Tổng thống gửi lời chia buồn về những người vô tội thiệt mạng, chỉ đạo đội ngũ của ông cung cấp sự hỗ trợ thích hợp cho nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ, và cập nhật tình hình cho ông nếu cần thiết,” ông nói.

Giới quan sát nhận định, đây là nỗ lực cuối cùng của nhà lãnh đạo Mỹ tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với đồng minh NATO này, đồng thời nhắn nhủ tới chính quyền Nga của Tổng thống Putin rằng, Mỹ vẫn sát cánh bên Thổ Nhĩ Kỳ và mối quan hệ giữa Washington-Ankara không dễ để Moscow xen ngang vào.

SHARE