Obama có tranh thủ ân xá cho Hillary Clinton trong ngày cuối làm tổng thống?

Thời gian ở Nhà Trắng của Tổng thống Obama không còn nhiều

Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến có bài diễn văn chia tay sau 8 năm cầm quyền vào tối nay (10.1) tại thành phố quê nhà Chicago trước khi trao lại quyền lực cho Tổng thống đắc cử Donald Trump vào tuần tới. Và vào ngày cuối cùng trong cương vị là Tổng thống Mỹ, ông phải hoàn thành nốt 5 việc dưới đây.

1. Ban hành lệnh ân xá: Trong ngày cuối cùng ở trong Nhà Trắng, Tổng thống Obama có quyền ân xá cho bất cứ ai ở Mỹ phạm bất cứ tội danh nào ngoại trừ người bị buộc tội phản quốc.

Bill Clinton đã ân xá cho 140 người vào ngày cuối cùng trong cương vị là Tổng thống Mỹ. Cố Tổng thống Gerald Ford, Tổng thống thứ 38 của Mỹ thậm chí còn từng ân xá cho cựu Tổng thống Richard Nixon, người khi đó đang đối mặt với viễn cảnh phải ra hầu tòa hình sự.

Về phần mình, ông Obama đang có trong tay danh sách 1.400 đề nghị được ân xá bao gồm cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden. Đặc biệt, một câu hỏi được đặt ra là liệu ông Obama có “tranh thủ” ân xá cho bà Hillary Clinton, để bảo vệ bà khỏi một vụ truy tố tiềm năng trong tương lai hay không. 2. Tiếp đón tổng thống kế nhiệm: Ông Obama sẽ tiếp đón gia đình Trump ở Nhà Trắng trước buổi lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử.

3. Nhắc tổng thống kế nhiệm một số lưu ý: Theo truyền thống, tổng thống mãn nhiệm của Mỹ sẽ trao cho người kế nhiệm mình một số lưu ý hoặc lời khuyên. Nội dung của chúng thường được giữ bí mật. Tuy nhiên, được biết đó sẽ là những điều nghiêm túc và tích cực.

4. Tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống kế nhiệm: Không có lý do gì để gia đình Obama không dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

5. Ra đi bằng trực thăng: Kể từ năm 1974, các tổng thống Mỹ mãn nhiệm sẽ rời khỏi Nhà Trắng sau buổi lễ nhậm chức của tổng thống kế nhiệm bằng một chiếc trực thăng tới căn cứ không quân Andrews. Tại đây, cựu tổng thống sẽ được đưa về nhà bằng chuyên cơ riêng.

Tuy nhiên, gia đình Obama dự tính ở lại Washington cho tới khi 2 con gái của ông tốt nghiệp. Vì thế, mục này có thể được sắp xếp khác đi.