Obama chuẩn bị hợp lệ hóa quy chế định cư cho 5 triệu người nhập cư bất hợp pháp

Tổng thống Mỹ Barack Obama, 08/11/2014.

Một trong những hồ sơ nóng bỏng hiện nay trên chính trường Mỹ là vấn đề quy chế của những người nhập cư bất hợp pháp. Sau thất bại của đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử nghị viện giữa nhiệm kỳ, Tổng thống Hoa Kỳ quyết định phản công. Theo báo chí Mỹ, bất chấp sự phản đối của đảng Cộng Hòa, hiện kiểm soát cả Thượng và Hạ viện, ông Obama đã quyết định sẽ ban hành sắc lệnh hợp lệ hóa quy chế định cư cho một bộ phận trong số hơn 10 triệu người nhập cư, sinh sống bất hợp pháp tại Mỹ.

Từ New York, thông tín viên RFI Karim Lebhour tường trình :

« Trong hồ sơ người nhập cư, Barack Obama đã quyết định bỏ ngoài tai những lời đe dọa của đảng Cộng Hòa và sử dụng đặc quyền của lãnh đạo hành pháp để qua mặt Nghị viện. Nhà Trắng sẵn sàng thông báo một loạt các biện pháp nhằm hợp lệ hóa quy chế hoặc ngăn cản trục xuất khoảng 5 triệu người không có giấy tờ, nhập cư và sinh sống bất hợp pháp trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Theo tiết lộ của báo New York Times, những người nhập cư bất hợp pháp này, nếu có con sinh ra trên đất Mỹ thì có thể được cấp giấy phép lao động. Đối với những người khác, việc trục xuất cũng sẽ được giảm bớt. Những người nhập cư bất hợp pháp mà không có tiền án, tiền sự, thì không phải là đối tượng ưu tiên trục xuất. Theo Viện chính sách nhập cư (Migration Policy Institute), dân số nước Mỹ là 319 triệu, và hiện có tới khoảng 11,7 triệu người không có giấy tờ hợp lệ sinh sống tại Hoa Kỳ.

Như vậy, Barack Obama muốn thực hiện một lời hứa đưa ra từ lâu. Đảng Cộng Hòa, kiên quyết chống lại mọi biện pháp nới lỏng trong hồ sơ nhập cư, tỏ ra tức tối và đe dọa trả đũa. Mitch McConnelle, lãnh đạo nhóm các Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa tại Thượng viện cảnh báo là kế hoạch của Obama hợp lệ hóa quy chế cho những người nhập cư bất hợp pháp, không khác gì việc vẫy khăn mầu đỏ trước mặt bò tót ».

:I:

SHARE