Obama chấm dứt chương trình kiểm tra dân Hồi Giáo

Obama chấm dứt chương trình kiểm tra dân Hồi Giáo

Shares

Chính quyền Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Năm cho biết sẽ chấm dứt chương trình kiểm tra việc xuất nhập cảnh nhắm vào những đối tượng chính là dân Ả Rập và người Hồi Giáo, theo CNN.

Chương trình có tên “Hệ Thống An Ninh Quốc Gia Về Xuất Nhập Cảnh (NSEERS) được đặt ra sau vụ 9/11.

Sau 10 năm, Bộ Nội An nhận định chương trình này là thừa và không giúp gì cho sự tăng cường an ninh nên đã ngưng thi hành năm 2011.

Chính quyền Obama rút bỏ toàn thể 25 quốc gia cần theo dõi ra khỏi danh sách chương trình, nhưng vẫn giữ nguyên cơ cấu tổ chức.

Ông Eric Schneiderman, bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang New York, hôm Thứ Tư gởi thư đến Tổng Thống Obama nói rằng NSEERS không ngăn chặn được hoạt động khủng bố mà gây sự nghi ngờ với cơ quan công lực và nỗi sợ hãi trong các cộng đồng.

Tháng trước, gần 200 tổ chức, do Ủy Ban Chống Kỳ Thị Mỹ-Ả Rập đứng đầu, đề nghị Tổng Thống Obama hủy bỏ chương trình này trước khi rời Tòa Bạch Ốc.

Ông Bill de Blasio, thị trưởng New York, hoan nghênh quyết định chấm dứt NSEERS.

Trong lúc tranh cử, ông Donald Trump từng ngỏ ý muốn lập ra một chương trình theo dõi những di dân Hồi Giáo vào nước Mỹ.

Bà Kellyane Conway, cựu trưởng ban tranh cử của ông Trump, và vừa được ông chọn làm cố vấn tổng thống, nói rằng ông Trump không thay đổi lập trường, nhưng chính quyền mới sẽ không theo đuổi chính sách ngăn cấm dân Hồi Giáo chỉ căn cứ trên tôn giáo của họ mà sẽ chú trọng đến xuất xứ của những người này.

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.