Ở Việt Nam mà thực hiện ‘quyền giám sát’ là… đi tù

1780
Từng là đại úy công an, ông Lê Chí Thành nay bị bắt vì làm video clip giám sát công an giao thông. Courtesy of Facebook Manh Dang

Giới luật sư nêu ý kiến xoay quanh vụ một cựu đại úy công an vì thực thi quyền giám sát công an giao thông mà bị bắt và đang đối mặt với ít nhất hai cáo buộc có thể khiến ông này “phải trả giá bằng những tháng ngày rất dài mất tự do”.

Ông Lê Chí Thành, 38 tuổi, được biết đến là cựu đại úy công an công tác tại trại giam Z30D, trại Thủ Đức. Ông bị khởi tố, bắt giữ hồi giữa tháng 4/2021, với cáo buộc “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật Hình sự CSVN. Hình phạt cao nhất đối với tội danh này lên đến 7 năm tù.

Ngoài ra, ông Thành nhiều khả năng sẽ bị khởi tố thêm tội danh “Lợi dụng những quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt từ 2 – 7 năm tù. 

Ông Lê Chí Thành bị bắt hôm 14/4/2021 tại Thủ Đức. Courtesy of Phap Luat TP.HCM

“Sức thu hút của Lê Chí Thành”

Luật sư Đặng Đình Mạnh ở Sài Gòn, xác nhận trên trang cá nhân rằng ông được ông Thành, trước lúc bị bắt đã kịp làm thủ tục nhờ ông bào chữa “nếu lỡ phải vướng vào vòng lao lý”.

Nhận định về hoạt động của ông Thành, vị luật sư cho biết: “Thời gian gần đây, ông Lê Chí Thành từng được cộng đồng mạng biết đến như một Youtuber nổi tiếng khi đăng tải các clip ghi hình mà ông cho rằng đang thực hiện quyền “giám sát” các cảnh sát giao thông, gây xôn xao dư luận. Các clip của ông thường dễ dàng đạt con số hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn lượt view, kể cả hàng triệu lượt view. Thậm chí, có clip đạt số view “khủng” lên đến trên 10 triệu lượt, gần 300.000 lượt like và 24.000 comment. 

Với một cá nhân không hoạt động trong giới giải trí, thì số lượng view người theo dõi những clip của ông đăng tải đạt đến con số triệu là hết sức hiếm hoi và rất đáng kinh ngạc. Cho thấy, sức thu hút của ông và sự quan tâm của công chúng đối những vấn đề mà ông đặt ra là không hề nhỏ. 

Đồng thời, sự lan tỏa này vô hình chung trở thành nguy cơ rủi ro rất cao về phương diện pháp lý nếu ông có những phát biểu hoặc hành vi bị quy kết là trái pháp luật.” 

“Sẽ lại có thêm nhiều người phải vào tù vì niềm tin công lý”

Luật sư Mạnh bình luận thêm: “Nếu bị cho là vi phạm pháp luật, ông Lê Chí Thành sẽ phải trả giá bằng những tháng ngày dài, thậm chí rất dài mất tự do. Nhưng bên cạnh đó, sự quan tâm to lớn của công chúng đối với những clip mà ông ấy thực hiện cho rằng nhân danh quyền giám sát, nhân danh chống tham nhũng, nhân danh công lý chống lại sự vô pháp … đã “gãi đúng chỗ ngứa” của họ, nhất thiết cũng phải là vấn đề đáng quan tâm của chính quyền. Không thể xem nhẹ hoặc bỏ qua.”

Truyền thông nhà nước phải viết theo định hướng buộc tội của Công an TP.HCM khi đưa tin vụ bắt giữ ông Lê Chí Thành. Web screen capture

Bên dưới bài đăng của Luật sư Đặng Đình Mạnh, Facebooker Nguyễn Đức Phương bình luận: “Nếu thực hiện quyền giám sát của công dân vẫn sẽ bị quy kết truy tố như trường hợp Lê Chí Thành, trước đó nữa là anh Hà Văn Nam, cơ quan điều tra quy vào tội ‘Gây rồi trật tự công cộng’, ‘Chống người thi hành công vụ’, và có thể là ‘Lợi dụng quyền tự do dân chủ’, thì có lẽ Quốc hội từ đây về sau không cần phải họp bàn xây dựng, sửa đổi, bổ sung luật làm gì cho mất công.

Vì nó vừa tốn tiền thuế của người dân, vừa khiến người dân tin tưởng vào sự minh bạch, vào niềm tin công lý có thể thi hành ở một đất nước như Việt Nam. Và rồi sẽ lại có thêm nhiều người phải vào tù vì niềm tin công lý đó.

Tựu chung, có một câu nói của cộng đồng mạng vẫn thường xuyên nói về những bản án như thế này:” Công Lý suy cho cùng cũng chỉ là diễn viên hài miền Bắc.”

Điều đáng nói là trong vụ bắt giữ ông Lê Chí Thành, truyền thông nhà nước được lệnh của Ban Tuyên giáo Trung ương để đăng nhiều bài lên án ông này, nhưng phớt lờ chi tiết ông Thành tự ứng cử đại biểu Quốc hội.

Trong số đó, tờ Pháp Luật TP.HCM viết: “Những tiếng vỗ tay trên mạng thành một thứ ảo giác khiến Lê Chí Thành không tỉnh táo và việc vào tù không làm những ai tỉnh táo cảm thấy bất ngờ. 

…Quyền lực Nhà nước cần được kiểm soát nhưng đối trọng, thách thức và bêu riếu nó, gây ảnh hưởng đến hiệu lực công vụ và hiệu quả phục vụ số đông thì anh [Lê Chí Thành] đang đối chọi không chỉ với Nhà nước, mà đối chọi luôn với người dân được bộ máy này phục vụ.

Thuốc kháng sinh thực chất đều là độc tố. Hiểu luật nửa vời cũng như uống thuốc sai và quá liều. Chẳng phải bịt mồm dân chủ hay trù dập gì ở đây cả, dù có ai đó muốn nghĩ và cố nghĩ như vậy. Mà với những gì Lê Chí Thành đã làm thì tội danh đã khởi tố (tội ‘Chống người thi hành công vụ’) chưa chắc đã là duy nhất và cuối cùng!”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn