Ô nhiễm không khí giết chết 1,6 triệu người Trung Quốc mỗi năm

0
22

Tập dưỡng sinh giữa môi trường ô nhiễm ở Trung Quốc

Các nhà nghiên cứu từ Berkeley Earth, một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên nghiên cứu khí hậu, đã công bố những kết luận của họ trên internet.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ô nhiễm không khí là nguyên nhân của khoảng 17% các ca tử vong ở Trung Quốc.

Số liệu lấy từ 1.500 điểm dân cư trên toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc, và cả Hàn Quốc, Đài Loan đã được thu thập và phân tích trong suốt 4 tháng.

Theo các dữ liệu của nghiên cứu, các hạt nhỏ li ti thải ra từ hoạt động các nhà máy điện, nhiên liệu hóa thạch, được sử dụng trong nhà và nhà máy để sưởi ấm là chất gây ô nhiễm nguy hiểm nhất. Những hạt rất nhỏ xâm nhập vào phổi và máu của con người, dẫn đến các bệnh như hen suyễn, tim mạch và những bệnh khác.

“Trong thời gian nghiên cứu của chúng tôi, 92% dân số của Trung Quốc mỗi năm phải chịu hơn 120 giờ hít thở khí không trong sạch (tiêu chuẩn của Hoa Kỳ về bảo vệ môi trường). Ô nhiễm không khí quan sát được chính là nguyên nhân gây ra cái chết cho 1,6 triệu người ở Trung Quốc mỗi năm”, các tác giả viết trong báo cáo.

“Ô nhiễm không khí là thảm họa môi trường lớn nhất thế giới hiện nay”, Richard Muller, Giám đốc khoa học của Berkeley Earth, đồng tác giả bài viết cho biết. “Khi tôi ở Bắc Kinh lần cuối, mức ô nhiễm đã rất nguy hại. Cứ mỗi giờ tiếp xúc với không khí, tuổi thọ của tôi giảm 20 phút. Đó là giống như mỗi người đàn ông, phụ nữ và trẻ em hút 1,5 điếu thuốc lá mỗi giờ”, ông nói thêm.

Ô nhiễm ở Trung Quốc trầm trọng đến mức nào?

Theo tờ New York Times, các nhà nghiên cứu cho biết các ước tính tỷ lệ tử vong của họ dựa trên dữ liệu từ Tổ chức Y tế thế giới, thu được trong khuôn khổ của chương trình nghiên cứu các nguyên nhân tử vong từ 5 căn bệnh liên quan đến phơi nhiễm với mức độ khác nhau của ô nhiễm không khí bởi những hạt mịn. Các tác giả đã ước tính số lượng nạn nhân hằng năm (chết) là từ 700.000 – 2.200.000 người, còn nếu tính trung bình là khoảng 1,6 triệu người/năm.

Chính phủ Trung Quốc thường xuyên kiểm duyệt những dữ liệu cho thấy ô nhiễm không khí gây chết người. Mặc dù chính quyền từng bước cho phép dư luận tiếp cận rộng rãi những thông tin về tác hại của chất lượng không khí, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng vẫn còn gặp khó khăn trong việc thu thập dữ liệu.

“Mặc dù Trung Quốc đáng được khen ngợi về hệ thống theo dõi và thông tin minh bạch của họ, tuy nhiên những kết quả quan sát lưu trữ không dễ dàng tiếp cận đối với công chúng”, Berkeley Earth viết trong báo cáo.

Các nhà kiểm duyệt Trung Quốc thường xuyên theo dõi các trang web và các kênh truyền thông xã hội của Trung Quốc để xác định những người có thể dựa vào những thông tin bất lợi này kích động bạo loạn.

Trong tháng 3, một bộ phim tài liệu rất nổi tiếng trên mạng có tên Dưới vòm trời nói về hậu quả sự tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe, tuy nhiên chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh dỡ bỏ bộ phim này.

Trung Quốc còn cần phải vượt chặng đường dài trước khi con người có được không khí an toàn để thở.

(theo Tree hugger, The News York Time, Berkeley Earth)