Ô nhiễm ‘chưa từng thấy’, quân đội phải lập trại để tẩy độc công ty Rạng Đông

 Do khối lượng chất thải nhiễm thủy ngân tại công ty Rạng Đông, quận Thanh Xuân, cần thu gom lớn “chưa từng thấy,” giới hữu trách buộc phải lập một sở chỉ huy do Bộ Quốc Phòng điều hành để gia hạn thêm thời điểm và tẩy độc ô nhiễm.

Chiều 13 Tháng Chín, 2019, Sở Tài Nguyên Môi Trường Hà Nội, chủ trì cuộc họp liên ngành bao gồm các đơn vị trực tiếp thu gom chất thải nguy hại sau vụ cháy ở Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Phích Nước Rạng Đông (công ty Rạng Đông) như Công Ty Môi Trường Đô Thị và Công Nghiệp 10 (Urenco 10), các lực lượng của Binh Chủng Hóa Học Bộ Quốc Phòng và các bên liên quan để đánh giá bước đầu việc giải quyết ô nhiễm.

Báo Tuổi Trẻ dẫn tin từ Sở Tài Nguyên Môi Trường Hà Nội, cho biết “đánh giá ban đầu về khối lượng chất thải thu gom lớn hơn so với dự kiến,” với ngày đầu thực hiện việc thu gom “những tàn dư từ đám cháy” được coi là chất thải nguy hại nhiễm thủy ngân lên tới 12 tấn.

Một lãnh đạo của Urenco 10 cho biết, khối lượng chất thải cần thu gom từ hiện trường là rất lớn. Đặc biệt, toàn bộ quá trình thu gom chất thải hiện nay vẫn theo phương án bảo quản tại chỗ, phải 2-3 ngày tới mới có phương án chính thức theo quy trình xử lý chất thải nguy hại.

Do vậy, các đơn vị thực hiện việc thu gom và các ngành đều có ý kiến cho rằng cần thêm thời gian cho quá trình thu gom nhằm bảo đảm an toàn, đúng theo quy trình giải quyết chất thải nguy hại, vì vậy không thể hoàn thành kế hoạch thu gom chất thải trước ngày 15 Tháng Chín, theo như dự trù ban đầu.

Quân đội buộc phải đưa binh sĩ tham gia công tác tẩy độc nhà máy Rạng Đông. (Hình: Tuổi Trẻ)

Trong khi đó, báo Thanh Niên cho biết nhận thấy tình trạng ô nhiễm trầm trọng “không thể tưởng”  nên tối cùng ngày, Văn Phòng Ủy Ban Quốc Gia Ứng Phó Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn thuộc Bộ Quốc Phòng đã lập một sở chỉ huy hiện trường để “triển khai các hoạt động của lực lượng quân đội xử lý môi trường, tàn dư sau vụ cháy ở công ty Rạng Đông” do Đại Tá Nguyễn Xuân Đỉnh, phó tham mưu trưởng Binh Chủng Hóa Học Bộ Quốc Phòng, làm chỉ huy.

Về thời điểm chính thức tiêu tẩy ô nhiễm ở công ty Rạng Đông, mặc dù Binh Chủng Hóa Học đã triển khai đầy đủ thiết bị, máy móc nhưng thời điểm tiêu tẩy cũng phải lùi lại, chậm hơn so với kế hoạch ban đầu do phải chờ thu gom xong chất thải.

Thượng Tá Đậu Xuân Hoài, phó viện trưởng Viện Hóa Học Môi Trường Quân Sự Binh Chủng Hóa Học, cho biết: “Hiện nay chúng tôi thực hiện hai nhiệm vụ, trước mắt là giám sát đơn vị thu gom chất thải xem có thực hiện đúng theo quy định về xử lý chất thải nguy hại không. Thứ hai, triển khai trang thiết bị, máy móc, nhân lực để chuẩn bị cho quá trình tiêu tẩy khi đơn vị thu gom chất thải thực hiện xong, dự kiến phải trong tuần tới.”

“Chúng tôi hy vọng khoảng một tuần nữa việc thu gom chất thải trong phạm vi kho xưởng và nhà máy sẽ hoàn thành, tức là phải đợi đến khi mặt bằng nhà xưởng không còn chất thải, không còn tàn tích từ vụ cháy, khi đó mới chính thức bắt đầu tiêu tẩy ô nhiễm,” ông Hoài cho biết thêm.

Trước đó, sáng ngày 12 Tháng Chín, 2019, mặc dù chưa nắm rõ hiện trường nhưng tại hội thảo tham vấn ý kiến các đối tác quốc tế về các nội dung sửa đổi Luật Bảo Vệ Môi Trường, ông Trần Hồng Hà, bộ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường nói với các tổ chức quốc tế về vấn đề môi trường, chất lượng không khí sau vụ cháy ở công ty Rạng Đông.

“Môi trường không khí ngoài Rạng Đông đã an toàn. May mắn nhất là các kho chứa hóa chất được bảo vệ an toàn, còn nguyên. Còn ô nhiễm và cháy chủ yếu từ số bóng đèn. Hôm nay tôi muốn thông báo vậy để các tổ chức quốc tế, người dân yên tâm. Cá nhân tôi hiện cũng sinh sống ở gần bán kính 500 mét và hoàn toàn yên tâm,” ông Hà ngụy biện. 

Theo Người Việt