Nướng hàng trăm tỉ đô la, Trung Quốc vẫn ảo tưởng về nền kinh tế

0
12

Lãnh đạo Trung Quốc vẫn ảo tưởng và muốn kinh tế nước mình tăng trưởng 7%

Chuyện lãnh đạo Trung Quốc bỗng nhiên lo lắng tình hình kinh tế khá là lạ, bởi hai lý do:
Đầu tiên, các nhà lãnh đạo của Trung Quốc vô cùng tự tin về nền kinh tế của họ trước công chúng cũng như với nước ngoài.

Thứ hai, trong bối cảnh những lo lắng – mặc dù tình hình kinh tế Trung Quốc có thể suy thoái được nhìn thấy trong vài tháng qua – các lãnh đạo Trung Quốc vẫn ảo tưởng về nền kinh tế nước mình và tin rằng kinh tế nước họ sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 7% trong năm nay.

Về cơ bản, các quan chức Trung Quốc tỏ ra mình đang nắm được tình hình, họ mong đợi cả thế giới tin vào điều đó, và năm nay kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng đều đặn 7% như năm ngoái.

Quan chức Trung Quốc “lo lắng”

Theo các thông tin bắt đầu bị rò rỉ vào ngày 4.9, từ lãnh đạo Trung Quốc, khi Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso, tiết lộ rằng ông Zhou Xiaochuan, Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc, đã lặp đi lặp lại nhiều lần trong một cuộc họp rằng thị trường chứng khoán tại Trung Quốc đang có vấn đề.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã bị chính phủ nước này thổi phồng quá mức vào năm ngoái, và kể từ đó chính quyền nước này thực thi hàng loạt biện pháp chống đỡ. Theo Goldman Sachs ước tính, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã bơm ít nhất 240 tỉ USD vào thị trường chứng khoán kể từ hồi tháng 6 khi thị trường này bắt đầu lao dốc.

Theo truyền thông Trung Quốc, thì việc thị trường chứng khoán bị vỡ, lại là “tích cực” khi giúp nước này “thanh lọc” bớt các nhà đầu tư nước ngoài không hiểu rõ về mô hình tăng trưởng của Trung Quốc.

Thừa nhận thị trường chứng khoán đang tạo thành “bong bóng”, đó là một bước tiến lớn của quan chức Trung Quốc. Nhưng các chỉ số kinh tế có thể còn tồi tệ hơn những gì người ta biết.

Theo hãng tin Nikkei của Nhật Bản, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lou Jiwei nói trong cuộc họp rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với thời kỳ kinh tế khó khăn trong 10 năm tới. Theo ông, 5 năm sau tình hình sẽ càng khó khăn hơn nhiều.

Bất chấp những lời “than vãn”, mục tiêu tăng trưởng của Trung Quốc vẫn không thay đổi, tức là vẫn 7% bất chấp các khó khăn, một mục tiêu không tưởng.

Kinh tế phát triển theo hình xiên

Hiện tại, Trung Quốc đang cố gắng để chuyển đổi nền kinh tế của nước mình từ dựa vào đầu tư nước ngoài sang tiêu dùng trong nước. Lãnh đạo Trung Quốc hiểu rõ nếu làm như vậy, tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gọi đây là “thời kỳ trung bình mới” và chuẩn bị tâm lý cho người dân để tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) cồng kềnh lắm nợ.

Để có một dòng tiền mặt chảy vào các doanh nghiệp nhà nước và các doanh nghiệp khác, chính phủ Trung Quốc khuyến khích người dân đầu tư vào thị trường chứng khoán ở Thâm Quyến và Thượng Hải.

Đó là lý do tạo nên cơn sốt chứng khoán, khiến hai chỉ số này chỉ trong hơn nửa năm tăng giá lên tới 150%, trước khi rơi tự do như hiện nay, dù so với năm ngoái thì giá trị vẫn còn cao hơn rất nhiều.

Điều này có nghĩa là, kế hoạch dùng nội lực trong nước để tái cơ cấu các doanh nghiệp của Trung Quốc đã không đạt hiệu quả như mong đợi của chính quyền.

Trong khi đó, các chỉ số kinh tế thực trong “thời kỳ bình thường mới” này lại giảm nhanh hơn so với dự kiến của chính quyền. Xuất khẩu cùng với các dữ liệu sản xuất công nghiệp tính cho đến tháng bảy đã giảm rất nhiều so với tính toán, giảm tới 9% so với cùng kỳ năm trước.

Đồng thời, các ngành dịch vụ khác (nơi mà lãnh đạo Trung Quốc mơ tưởng tăng trưởng cao) và thị trường Bất Động Sản (công cụ tăng trưởng truyền thống của Trung Quốc) đều không phát triển đủ nhanh như mong đợi để giảm thiệt hại cho nền kinh tế.

Điều đó, là một phần lý do Trung Quốc phá giá đồng nội tệ vào ngày 11.8, điều đã khiến cho xuất khẩu nước này phục hồi một ít vào tháng tám khi chỉ giảm 6% so với năm ngoái.
Dấu hỏi về tốc độ tăng trưởng

“Một tháng xuất khẩu bị thu hẹp thêm, khiến triển vọng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc thêm u ám”, chuyên gia kinh tế của Bloomberg Tom Orlik viết.

Trung Quốc đã phá giá đồng nhân dân tệ một ít để thúc đẩy xuất khẩu, nhưng không phải quá lớn đủ để tạo lực cầu trong thị trường. Nhu cầu nhân dân tệ yếu, khiến Trung Quốc buộc phải bán dự trữ ngoại hối của mình để mua vào nhân dân tệ tạo ra lực cầu ảo.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã “đốt” khoảng 94 tỉ USD chỉ trong tháng tám để tạo ra lực cầu cho thị trường. Đây là mức giảm lớn nhất trong lịch sử của dự trữ ngoại hối ở Trung Quốc.

Nói cách khác, PBOC không thể làm điều này mãi mãi. Cần phải có nhiều chính sách nới lỏng tiền tệ hơn để thúc đẩy tăng trưởng trong thị trường nhà đất (cùng một số ngành khác) thì Trung Quốc sẽ có cơ hội để tăng trưởng đủ 7% trong năm nay.

Tuy nhiên, hiện không rõ Trung Quốc sẽ làm điều đó như thế nào khi mà lực cầu trên thị trường hiện nay quá yếu.

(theo Business Insider)

comments