Nước ngọt sẽ về ĐBSCL từ giữa tháng tư

0
4
This picture taken on March 8, 2016 shows a family looking for fish in a nearly dry canal in the Long Phu district in the southern Mekong Delta province of Soc Trang. Vietnam is suffering its worst drought in nearly a century with salinisation hitting farmers especially hard in the crucial southern Mekong delta, experts said. / AFP / STR

Ruộng lúa gần một con kênh khô hạn ở huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, Việt Nam ngày 8/3/2016.\

Nước ngọt sẽ về đồng bằng sông Cửu Long từ ngày 12 đến ngày 25 tháng Tư này.

Theo thông báo từ Viện Khoa Học Thủy Lợi miền Nam, trong tháng Tư các tỉnh ven biển thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, có khoảng cách với biển từ 25 đến 40 kilômét, sẽ có nước ngọt khi thủy triều xuống thấp.

Vẫn theo thông báo vừa nêu, các cống thuộc hệ thống làm ngọt ở Gò Công, Nam Măng Thít sẽ được mở để có thể bơm nước ngọt vào khi mực nước lên vừa và thấp.

Tuy nhiên cũng có lưu ý là khi lấy nước thì cần kiểm tra độ mặn của nguồn cấp. Thí dụ cụ thể là độ mặn trên sông Vàm Cỏ Tây có biến động chậm, phía trên Tân An sẽ có nước ngọt lúc thủy triều xuống thấp mà có thể kéo dài đến cuối tháng Tư.

Tin cũng nói tại những nơi khác đang bị khan hiếm nước ngọt như Bến Lức thuộc sông Vàm Cỏ Đông, sông Cái Lớn, Cái Bé và ven biển, tại Bạc Liêu, Sóc Trăng thì độ mặn có thể gia giảm bắt đầu tháng Tư tới đây.

SHARE