Nước Mỹ và câu chuyện bạo lực súng đạn

0
9

Tổng thống Mỹ Barack Obama không kềm được nước mắt khi nói về bạo lực súng đạn

Trong bài phát biểu hôm 5.1, Tổng thống Obama không thể kìm nén xúc động khi đề cập đến các vụ xả súng tại Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định bạo lực súng đạn là thách thức với tất cả người dân. Ông đề nghị Quốc hội hành động và làm tất cả để khiến xã hội trở nên an toàn hơn.

Tuy nhiên, tranh cãi về súng đạn không chỉ mới được đề cập gần đây, khi quyền tự do sở hữu súng đạn vi phạm nghiêm trọng đến quyền sống của nhiều người Mỹ.

“Các gia đình, họ chưa bao giờ tưởng tượng rằng bạo lực súng đạn có thể cướp đi mạng sống của những người thân yêu”, ông Obama nói khi lau nước mắt.

Đề cập đến vụ thảm sát tại Trường tiểu học Sandy Hook xảy ra vào năm 2012, vụ xả súng tại trường học nghiêm trọng thứ 2 trong lịch sử nước Mỹ, ông Obama đau đớn nhắc lại: “Mỗi khi nghĩ về những đứa trẻ đó, tôi luôn cảm thấy giận dữ. Và tình trạng này xảy ra trên đường phố của thành phố Chicago hằng ngày”.

Đề cập đến con số người chết kinh khủng từ nguyên nhân bạo lực súng đạn hằng năm, Tổng thống Obama phẫn nộ nói “chúng ta không cần coi những cuộc tàn sát này là cái giá của tự do”.

Văn hóa súng đạn của nước Mỹ

Có thể nói, nước Mỹ đã hình thành văn hóa súng đạn của mình từ thời lập quốc cách đây hơn 200 năm. Ngay trong bản hiến pháp của mình, nước Mỹ đã công nhận quyền tự do sở hữu súng đạn của công dân tại Tu chính án số 2.

Tu chính án số 2 được Quốc hội Mỹ thông qua vào ngày 15.12.1791 quy định: “Một dân quân tự vệ có kiểm soát tốt là rất cần thiết đối với an ninh của một quốc gia tự do, người dân có quyền giữ và mang vũ khí mà không vi phạm luật pháp”.

Những nhà lập quốc của Mỹ xem việc sở hữu súng là quyền cơ bản của con người, một phần trong Tuyên ngôn Nhân quyền được thông qua cùng năm. Quyền của người dân về việc sở hữu vũ khí cho mục đích tự vệ cá nhân được mô tả trong các tác phẩm triết học và chính trị của các triết gia Aristotle, Cicero (thời Hy Lạp cổ đại), John Locke (người đóng góp về lý thuyết tự do trong Tuyên ngôn độc lập Mỹ), Machiavelli (sử gia người Italy).

Từ đó, người dân Mỹ có quyền sở hữu súng cho mục đích tự vệ, chống áp bức và thực hiện các nghĩa vụ công dân phối hợp với nhà nước trong các hoạt động phòng thủ quốc gia cũng như các hoạt động săn bắn.

Văn hóa súng đạn giữa thời khủng bố

Kể từ sau sự kiện khủng bố ngày 11.9, nước Mỹ tiến hành cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, khiến người dân Mỹ lại càng trở thành mục tiêu tấn công của những kẻ có tư tưởng cực đoan.

Thế nhưng, dù đang trong tâm điểm của một cuộc chiến chống lại những phần tử khủng bố toàn cầu, lại có đến 2.000 nghi phạm khủng bố bị FBI theo dõi mua được những khẩu súng hợp pháp.

Theo một báo cáo từ Văn phòng kiểm toán hoạt động của Chính phủ Mỹ (GAO) cho thấy chỉ tính trong thời kỳ từ năm 2004 tới năm 2014, đã có hơn 2.000 nghi phạm khủng bố mua được súng hợp pháp tại Mỹ.

“Theo luật định của Liên bang (Mỹ) hiện nay, các thành viên trong một tổ chức khủng bố không bị cấm mua vũ khí hoặc chất nổ”, kết luận của GAO hồi năm 2010 được tờ Washington Post đăng tải.

Theo báo cáo của GAO, trong 10 năm qua từ năm 2004 đến năm 2014, có 2.233 nghi phạm khủng bố đã tìm cách mua vũ khí hợp pháp tại Mỹ và 91% thành công.

Tức là, có tới 2.000 kẻ thuộc diện cần phải theo dõi và có cả những tên thuộc diện “cấm bay” tại Mỹ đang sở hữu súng đạn một cách hợp pháp.

Mới đây nhất, trong vụ khủng bố tại San Bernardino, cả hai vợ chồng nghi phạm đều sử dụng những khẩu súng hợp pháp, trực tiếp tấn công vào những người vô tội mà không cần phải vạch trước bất kỳ một kế hoạch nào, tất cả sự việc đều diễn ra một cách bộc phát sau một vụ cãi nhau tại chỗ làm.

Một khi những kẻ tấn công, chỉ đơn giản là muốn giết chóc và chúng được tự do trang bị những loại vũ khí giết người hiệu quả nhất, đó là lý do số người chết vì bạo lực súng đạn tại Mỹ không ngừng tăng lên.

Khó có thể kiểm soát súng đạn

Bất chấp những thực tế phũ phàng trên, chính phủ Mỹ rất có thể kiểm soát súng đạn một cách hiệu quả.

Đầu tiên, ngành công nghiệp vũ khí mang lại nhiều công việc làm và là một nguồn thu ngân sách không hề nhỏ của chính phủ Mỹ, việc kiểm soát gắt gao thậm chí là cấm sở hữu súng là điều không thể khi nó gây thiệt hại cho kinh tế.

Thứ hai, người dân Mỹ không hề chia sẻ ý tưởng kiểm soát súng đạn, những người ủng hộ thậm chí cho rằng sẽ an toàn hơn nếu mỗi người dân Mỹ đều có một khẩu súng trong người.

Cuối cùng, Hiến pháp Mỹ đã quy định về quyền tự do sở hữu súng như một quyền không thể chối cãi được, tức là sẽ không thể vì một lý do nào đó mà chính phủ có thể kiểm soát súng đạn vì điều đó trực tiếp vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp.

(theo CNN)