Nước Mỹ có hơn 220 tù vượt ngục còn tại đào

0
5

Một cảnh sát New York tham gia cuộc truy lùng 2 tù vượt ngục gần đây nhất tại nhà tù Clinton Correctional Facility. (Hình: AP Photo/Mike Groll)

Hãng thông tấn Associated Press qua một cuộc thăm dò nhận thấy, trên khắp Hoa Kỳ có hơn 220 tù vượt ngục hiện vẫn còn tại đào.

Họ hầu hết trốn thoát từ hằng thập niên trước, điều này có nghĩa, nếu họ vẫn còn sống thì cơ hội tìm bắt lại được họ hết sức khó khăn.

Ông James Saffle, cựu trưởng Trung Tâm Cải Huấn Oklahoma, người trong suốt 11 năm chuyên săn lùng phạm nhân trốn tù, nhận định: “Tuy vậy, chúng ta vẫn không quên. Ðôi khi chỉ một hành động nhỏ nhoi nào đó của họ cũng tạo sự chú ý.”

Trong hai tuần vừa qua, chừng 800 nhân viên công lực thuộc liên bang, tiểu bang lẫn địa phương, lục soát các khu rừng, đầm lầy, ở chung quanh nhà tù an ninh tối đa của tiểu bang ở vùng cực Bắc New York, để tìm bắt lại hai tù giết người vượt ngục bằng cách dùng dụng cụ chuyên môn.

Họ thoát nhờ sự hỗ trợ của một phụ nữ huấn luyện tù làm may vá.

Trốn thoát thành công khỏi nhà tù kiên cố là chuyện hiếm có. Ít nhất 24 tiểu bang nói họ không có trường hợp nào tương tự.

Văn Phòng Thống Kê Tư Pháp báo cáo có khoảng 2,000 tù cấp liên bang và tiểu bang trốn thoát trong năm 2013. Con số không cho thấy có bao nhiêu bị bắt lại.

Hầu hết tù vượt ngục đều cách đây nhiều thập niên vì hệ thống nhà tù ngày nay an ninh ngày càng nghiêm ngặt hơn. Một số kẻ đào tẩu nay chắc đã quá vãng. Có kẻ cao chạy xa bay qua nước khác như Mexico, Cuba,…

Việc bắt lại tù vượt ngục thường rất nhanh. Nhưng sau sáu tháng, dấu vết để dò tìm tù không còn giá trị nữa, nói gì đến nhiều, nhiều năm sau nữa.

:VD:

SHARE