Nước lũ dâng cao, đe dọa người dân Louisiana và Mississippi

0
18

Nhiều gia đình ở Louisiana phải di tản khi mực nước dâng cao. (Hình: AP/Photo)

Dân chúng hai tiểu bang Louisiana và Mississippi hôm Thứ Bảy lo lắng theo dõi mực nước lũ đang dâng cao sau khi xảy ra các trận mưa lớn ngày hôm trước, nhấn chìm đường xá, xe cộ, cuốn đi các cây cầu và buộc người dân phải di tản.

Các trận mưa lũ và lụt lội này là một phần của hệ thống thời tiết đang ảnh hưởng tới các tiểu bang Louisiana, Mississippi, Arkansas, Tennnessee và Alabama. Chỉ riêng ở tiểu bang Louisiana đã có ba người thiệt mạng vì thời tiết.

Tại Mississippi, giới hữu trách cho hay có tới 1,000 người dân sống ở vùng Hattiesburg, Petal và các khu phụ cận bị nước sông Leaf River dâng cao tràn vào nhà. Trên toàn tiểu bang này, xa lộ liên bang và tiểu bang tại ít nhất 14 trong số 82 quận đã phải đóng hoàn tòan hay một phần vì lụt lội.

Ở khu St. Tammany tại tiểu bang Louisiana, giới hữu trách vào khuya ngày Thứ Sáu yêu cầu ngừơi dân sống gần hai con sông hãy chuẩn bị di tản vì nước sông đang dâng cao đến mức đỉnh “lịch sử” vì các trận mưa lớn ở phía Bắc.

Tại vùng Tây Nam Louisiana, mưa đổ từ 10 đến 15 inch nước xuống một số khu vực từ tối Thứ Tư sang ngày Thứ Sáu, gây ra tình trạng lũ quét.

Trong khắp tiểu bang Louisiana, có ít nhất 3,000 ngừơi đã phải di tản để tránh lụt.

Trận bão gây ra tình trạg này đang khởi sự di chuyển về phía Đông Bắc, nhưng Sở Khí Tượng Quốc Gia NWS cho hay sẽ có thêm các trận mưa khác kéo tới.

Một phát ngôn viên của cơ quan phòng chống thiên tai tiểu bang Louisiana, ông Mike Steele, cho hay hiện còn quá sớm để có các báo cáo thiệt hại và số ngừơi phải di tản vì có sự “thay đổi hàng giờ.”

Trong khi đó, tại tiểu bang California, trận bão gây mưa lớn cho cả hai vùng Bắc và Nam tiểu bang đã tiếp tục ở lại phía Bắc, có thể cho tới hết cuối tuần.

Nhiều trường học ở phía Bắc California phải đóng cửa hôm Thứ Sáu, xe cộ bị kẹt cứng khắp nơi, nhất là ở trong hai quận Sonoma và Mendocino County, nằm về phía Bắc San Francisco, nơi mực nước sông dâng cao tạo nguy cơ lụt lội.

Ở khu vực đồi núi, tuyết dự trù sẽ đổ xuống trong vùng Sierra Nevada trong suốt cuối tuần. Đây là nơi thường cung cấp tới 30% lượng nước cho cả tiểu bang khi tuyết tan vào mùa Xuân

:NV:

SHARE