Nước cờ ngầm Mỹ dành đối phó Iran

0
6

Mỹ có kế hoạch tấn công mạng quy mô lớn nhắm vào Iran nếu nỗ lực ngoại giao nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Iran thất bại. Ảnh: REUTERS

Kế hoạch trên, mang mật mã Nitro Zeus, có mục đích làm tê liệt hệ thống phòng không, thông tin liên lạc và các bộ phận quan trọng trong lưới điện của Iran.

Kế hoạch này đã được hoãn lại sau khi 2 nước đạt được thỏa thuận hạt nhân trong năm 2015.

Lầu Năm Góc đưa ra kế hoạch trên với ý định đoan chắc với Tổng thống Barack Obama rằng ông đã có những lựa chọn khác thay thế cho chiến tranh nếu Iran quyết định làm trái ý Mỹ hoặc các đồng minh trong khu vực. Báo cáo cho biết hàng ngàn lính Mỹ cũng như đặc vụ tình báo có liên quan đến chương trình này.

Kế hoạch trên dự kiến sẽ tiêu tốn hàng chục triệu USD và lắp đặt các thiết bị điện tử vào mạng lưới máy tính của Iran.

Đồng thời, các đặc vụ Mỹ được giao nhiệm vụ phát triển một chương trình riêng biệt nhằm che giấu vụ tấn công bí mật làm vô hiệu hóa địa điểm làm giàu hạt nhân Frodo của Iran bên trong một ngọn núi gần TP Qom.

Sự tồn tại của kế hoạch Nitro Zeus bị tiết lộ ra qua thông tin về bộ phim tài liệu “Zero Days” sẽ được trình chiếu tại Liên hoan phim Berlin hôm 17-2.

Bộ phim mô tả tình trạng căng thẳng leo thang giữa Iran và phương Tây trong nhiều năm trước khi đạt được thỏa thuận hạt nhân, sự phát hiện vụ tấn công của sâu máy tính Stuxnet nhằm vào nhà máy làm giàu urani Natanz và các cuộc tranh luận ở Lầu Năm Góc về việc sử dụng các chiến thuật như nêu trên.

Tờ báo đã thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn riêng biệt để xác nhận các thông tin chi tiết về chương trình này, nhưng Nhà Trắng, Bộ Quốc Phòng và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ đều từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Hãng tin Reuters đã liên hệ với Lầu Năm Góc nhưng cũng không nhận được câu trả lời.

(Theo Reuters)