Nước châu thổ của California biến mất giữa lúc hạn hán kéo dài

0
21

Vùng châu thổ Sacramento-San Joaquin Delta.

FRESNO, California – Giữa lúc California đang vất vả đối phó với nạn hạn hán, một lượng nước rất lớn đã biến mất một cách bí ẩn khỏi vùng châu thổ Sacramento-San Joaquin. Thủ phạm chính yếu bị nghi ngờ là những người nông dân, mà các gia đình của họ đã cày cấy vùng đất đai màu mỡ này trong nhiều thế hệ.

Một cuộc điều tra của tiểu bang đã được mở ra, sau khi có những khiếu nại từ hai cơ quan lớn chuyên cung cấp nước cho đất nông nghiệp khô cằn ở vùng Central Valley, và cho hàng triệu cư dân ở phía nam xuống tận San Diego.

Các nông dân vùng châu thổ không phủ nhận chuyện họ sử dụng nhiều nước tùy theo nhu cầu. Nhưng họ nói rằng họ không ăn cắp nước, vì quá trình sinh sống lâu năm bên bờ các nguồn nước mang lại cho họ quyền sử dụng nước. Tuy nhiên, các nông dân đã được yêu cầu phải báo cáo họ đang bơm bao nhiêu nước, và phải chứng minh quyền bơm nước hợp pháp của mình.

Vấn đề đặt ra là hệ thống các quyền dùng nước của California, có từ cả trăm năm nay, đã được dựa trên việc tự báo cáo, chứ ít có sự giám sát. Từ xưa đến nay, hệ thống này đã cho phép những người có quyền sử dụng nước lâu năm có thể được dùng nước tùy thích, ngay cả trong thời hạn hán. Thống Đốc Jerry Brown đã nói rằng nếu hạn hán tiếp tục, thì hệ thống này, được đưa vào trong khuôn khổ pháp lý của California, có thể sẽ cần phải được xem xét lại.

Rudy Mussi là một nông dân vùng châu thổ. Ông nói rằng ông có quyền sử dụng nước lâu năm. Điều này đưa ông lên trước những người có các quyền dùng nước ở hạng thấp hơn, tức hạng thứ. Mussi nói: “Nếu có nước dư thừa, thì tôi không quan tâm tới việc chia sẻ nó. Tôi không muốn bất cứ ai với những quyền thứ cấp sử dụng nước lại nhảy lên vượt các quyền dùng nước của tôi, chỉ vì họ có nhiều tiền hơn và có thế lực chính trị nhiều hơn”.

Cuộc chiến làm cho giới nông dân chia rẽ, người này chống lại người kia, đang diễn ra trong vùng châu thổ Sacramento-San Joaquin, trung tâm của hệ thống nước của tiểu bang. Vì không có dấu hiệu nào cho thấy hạn hán dịu bớt, nên mức chú ý được đặt vào tình trạng nước đang sụt giảm trên toàn tiểu bang. California là nơi sản xuất gần một nửa trong tổng số các loại trái cây, các loại hạt, và rau củ trồng tại Hoa Kỳ

Vùng châu thổ này là một cửa sông lớn trong đất liền ở phía đông của San Francisco. Nó được nuôi dưỡng bằng những con sông nước ngọt, chảy xuống từ vùng Sierra Nevada và các dãy núi phía Bắc. Vùng châu thổ này nằm ở mực nước biển. Nó bao gồm những vùng đất nông nghiệp rộng lớn, được phân cách bởi những dòng sông dễ bị ảnh hưởng của nước thủy triều lên xuống.

:VD:

SHARE