Nữ tỷ phú tự lập trẻ nhất thế giới trắng tay sau 1 năm

Cô Elizabeth Holmes PALO ALTO – Nữ tỷ phú tự lập trẻ nhất thế giới năm 2016, cô Elizabeth Holmes đã chính thức mất danh hiệu tỷ phú năm nay khi tổng tài sản của cô từ mức $3.6 tỷ Mỹ kim trở về số 0. Elizabeth Holmes là nhà sáng lập kiêm tổng giám đốc của hãng công nghệ sinh học Theranos, có trụ sở tại Palo Alto, California. Trong sự nghiệp của mình, cô từng nắm giữ tài sản đến $4.5 tỷ, với danh hiệu nữ tỷ phú tự lập trẻ nhất thế giới, nữ tỷ phú giàu nhất Hoa Kỳ dưới 40 tuổi.

Theranos từng được định giá $9 tỷ Mỹ kim ở lần gọi vốn cuối cùng. Tuy nhiên, sự nghiệp của Holmes bắt đầu tuột dốc vào tháng 10, 2015, khi một bài viết trên Wall Street Journal khẳng định các phòng xét nghiệm của Theranos chỉ thực hiện được rất ít việc xét nghiệm máu, trái ngược với lời quảng cáo rằng công ty có thể xử lý 70 xét nghiệm chỉ với vài giọt máu.

Hãng này bị cơ quan liên bang Hoa Kỳ điều tra sau đó. Giữa năm 2016, Theranos bị thu hồi giấy phép phòng xét nghiệm ở California, và Elizabeth Holmes bị cấm sở hữu hoặc điều hành bất kỳ phòng thí nghiệm nào trong hai năm. Theo các thông tin mới nhất, doanh thu công ty hiện đã thấp hơn $100 triệu Mỹ kim. Sau khi tham khảo đánh giá từ hàng chục nhà đầu tư, nhà phân tích và chuyên gia, Forbes kết luận giá trị thực tế của Theranos chỉ còn $800 triệu Mỹ kim, chưa đầy 1 phần 10 giá trị cao nhất mà hãng từng đạt được. Phần giá trị nhất còn lại của công ty là khối tài sản sở hữu trí tuệ khoảng $724 triệu Mỹ kim.

Forbes ước tính, khi tài sản Theranos được thanh lý, các nhà đầu tư (nắm cổ phiếu ưu đãi) sẽ được trả tiền trước. Trong khi đó, Elizabeth Holmes chỉ nắm cổ phiếu phổ thông. Vì thế, 50% cổ phiếu của cô tại Theranos gần như không có giá trị, ít nhất là đến thời điểm hiện tại.

Ngoài Elizabeth Holmes, có 78 tỷ phú năm 2016 đã rời khỏi danh sách tỷ phú thế giới năm nay – con số thấp nhất từ năm 2013. Thị trường chứng khoán bất ổn ở Trung Quốc đã khiến nước này mất đến 33 tỷ phú, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Hoa Kỳ cũng có 7 tỷ phú giờ chỉ là triệu phú, bao gồm cả cựu chủ tịch Coca-Cola Summerfield Johnston Jr., chủ tịch Cisco John Morgridge và chủ tịch The Buckle Daniel Hirschfeld.

:VD:

SHARE