Nữ tin tặc gốc Việt cướp $300,000 tiền điện tử của đồng hương, không hề hối tiếc

 Trong thế giới tiền ảo cryptocurrency, một phụ nữ gốc Việt sống tại thành phố Sydney đã tạo lịch sử… bất hảo. Cô đã trở thành người Úc đầu tiên nhận tội ăn cắp tiền ảo. Số tiền là 100,000 đồng XRP. Vào thời điểm bị lấy trộm, số tiền này tương đương $450,000 Úc kim, hoặc hơn $300,000 Mỹ kim. Cô ta đã dùng một phương pháp rất đơn giản để lấy trộm số tiền kể trên, và nạn nhân là một người gốc Việt.

Trong tuần qua, các bản tin từ nước Úc cho biết tin tặc là cô Katherine Nguyễn, 23 tuổi, sống trong vùng Epping, tây bắc thành phố Sydney.

Khi bị bắt vào tháng 10 năm ngoái, Katherine Nguyễn cũng là người Úc đầu tiên bị truy tố tội ăn cắp tiền ảo. Tin cho biết là Katherine Nguyễn sẽ bị tuyên án trong tháng 10 năm nay, 2019, và có nhiều nguy cơ là Katherine sẽ bị ở tù, chưa rõ thời gian bao lâu vì tòa chưa cho biết.

Tin của Seven News cho biết là trước tòa án trong tuần qua, Katherine Nguyễn đã không bày tỏ sự hối tiếc đối với nạn nhân.

XRP là biểu tượng tiền ảo của thị trường Ripple. Tổng số tiền 100,000 đồng XRP mà cô từng chiếm đoạt của người khác nay chỉ còn trị giá chưa tới 10% so với khi mới bị trộm. Tuy nhiên, nữ tin tặc này đã có đủ thông minh để đổi số tiền từ XRP sang tiền ảo Bitcoin ngay sau khi gây ra vụ trộm, đề phòng đồng XRP bị sụt giá.

Nhà chức trách cho biết vào năm 2018, Katherine Nguyễn đã đột nhập một trương mục email của một người đàn ông 56 tuổi cùng họ Nguyễn.

Qua email này, Katherine đã vào được trương mục của nạn nhân trên thị trường Ripple trong vòng hai ngày. Lúc đó đồng XRP đang có trị giá cao nhất trên thị trường tiền ảo. Nữ tin tặc đã lấy hết sạch số tiền trong tài khoản của nạn nhân.

Điều hy hữu là khi cô ta bị phát giác và bị truy tố tội ăn cắp số tiền trị giá $300,000 đô thì Ripple đã bị mất giá, và số tiền mà Katherine lấy của nạn nhân chỉ còn trị giá khoảng $43,000. Qua đến năm nay thì đồng XRP càng sụt giá hơn nữa, và số tiền XRP mà Katherine đã ăn cắp chỉ còn giá trị khoảng $27,000 Mỹ kim, tức là chưa tới 1 phần 10 của số tiền ban đầu.

Nhà chức trách cho biết họ đã mở một cuộc điều tra về tội phạm trên thị trường tiền ảo hồi đầu năm 2018. Sau gần 10 tháng, họ khám phá trường hợp của Katherine Nguyễn. Họ đã lần theo dấu vết đưa đến các thị trường hối đoái ở Trung Quốc.

Đến tháng 10, cảnh sát thực hiện một cuộc bố ráp tại nhà của Katherine Nguyễn ở Epping, nơi họ tịch thu các máy điện toán, ổ cứng, điện thoại di động, và một số tài liệu khác.

Trong các chứng cớ trưng bày trước tòa, cảnh sát cho biết Katherine đã đổi tiền XRP sang Bitcoin và chuyển vào nhiều “ví điện tử” của cô trên mạng internet. Từ đó, cô có thể lấy tiền ra xài.

Trưởng Ban Điều Tra Tội Phạm Trên Mạng tại Úc, ông Arthur Katsogiannis, từng nói với báo chí khi bắt Katherine Nguyễn hồi năm ngoái, “Đây là một tội phạm rất nghiêm trọng. Theo như chúng tôi được biết thì đây là lần đầu tiên có một người Úc bị truy tố tội dùng phương tiện điện tử để ăn cắp tiền ảo.”

Ông Katsogiannis lo ngại nạn ăn cắp tiền ảo sẽ trở thành một tội phạm “bình thường, xảy ra mỗi ngày.”
“Đây là một môi trường tội ác đang mở rộng và trở nên nguy hiểm, nhất là đối với những ai đang tìm cách đầu tư vào thị trường tiền ảo,” ông nói. “Những thông tin cá nhân là một món hàng quý giá đối với những phạm nhân. Người đầu tư nên xem những thông tin cá nhân như là tiền mặt, đừng để cho người khác lấy mất.”

Theo cơ sở nghiên cứu Javelin Strategy & Research, phương pháp “SIM swapping” đang được dùng để thực hiện những vụ trộm, và số lần trộm đã gia tăng gần gấp đôi trong hai năm 2017 và 2018, từ số lượng từ 380,000 vụ đến 680,000 vụ.

Cũng bằng phương pháp này, trong tháng Bảy vừa qua, một nhóm thiếu niên ở California đã có thể ăn cắp $35 triệu tiền ảo crypto.

Theo Viễn Đông