Nữ sinh 17 tuổi nguy kịch vì viêm cơ tim cấp

0
24

Cháu Thu Trinh bị bệnh viêm cơ tim cấp đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

Đó là trường hợp của cháu Nguyễn Thị Thu Trinh (17 tuổi, học sinh lớp 11, trường THPT Võ Nguyên Giáp), con của vợ chồng anh Nguyễn Văn Vân (sinh 1976) và chị Đinh Thị Thu Nga (sinh 1978), trú thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

Đứng bên ngoài hành lang của Khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng), vẻ mặt của vợ chồng anh Vân vẫn chưa hết lo lắng.

Anh Vân kể, Thu Trinh đang khỏe mạnh bình thường thì ngày 29/11 tự nhiên bị sốt và đau ngực. Gia đình đưa cháu đến Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi thì các bác sĩ cho biết bệnh của cháu rất nặng nên gia đình chuyển cháu ra Bệnh viện Đà Nẵng luôn. Sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán cháu Thu Trinh bị bệnh viêm cơ tim cấp. Để cứu được tính mạng của cháu Trinh, chỉ có cách làm tiến hành kỹ thuật ECMO.

“Lúc nghe bác sĩ thông báo cần phải tiến hành kỹ thuật này và tốn kém rất nhiều tiền. Gia đình tôi có báo với bác sĩ là hiện gia đình chưa có tiền. Bác sĩ bảo, tiền lo sau, còn bây giờ phải cứu cháu trước đã. Thế rồi, các bác sĩ đã tiến hành làm kỹ thuật ECMO cho cháu. Qua ngày hôm sau, tui nhờ anh em ở nhà, đi vay mượn được số tiền 140 triệu đồng ra đóng viện phí sau”, anh Vân nhớ lại.

Dù con gái đã qua con nguy kịch nhưng vợ chồng anh Vân vẫn còn rất lo lắng
Dù con gái đã qua con nguy kịch nhưng vợ chồng anh Vân vẫn còn rất lo lắng

Anh Vân cho biết, vợ chồng anh có hai đứa con. Sau cháu Thu Trinh là em trai 13 tuổi, đang học lớp 7. Cuộc sống cả gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng và nuôi thêm mấy con bò, con heo nuôi được. Vì thế, khi cháu Thu Trinh đột ngột bị bệnh khiến gia đình vô cùng khó khăn. Lúc đưa cháu Trinh đi cấp cứu, trong nhà chỉ có 3 triệu đồng.

Cả hai vợ chồng đều phải ra Đà Nẵng để lo cho đứa con gái nên đứa con trai út phải ở nhà một mình. Hàng ngày, cháu phải tự lo ăn uống, đi học và cho mấy con heo, mấy con bò ăn. Tối ông nội đạp xe vào ngủ cùng cháu.

Trao đổi với PV, bác sĩ Võ Duy Trinh, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết, cháu Thu Trinh được chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng đêm 29/11 trong tình trạng tụt huyết áp, suy hô hấp. Sau khi làm các xét nghiệm, bác các sĩ chẩn đoán Thu Trinh bị viêm cơ tim cấp, có biến chứng là choáng suy tim, suy hô hấp. Đêm 30/11, các bác sĩ đã được tiến hành kỹ thuật ECMO (trao đổi ô xy qua màng ngoài cơ thể) cho cháu. Đến đêm 3/12, tình trạng của cháu đã ổn định hoàn toàn, tỉnh táo, huyết áp ổn định, hết suy hô hấp. Hiện cháu đang phải tiếp tục điều trị suy tim.

Chi phí điều trị cho cháu Trinh hết khoảng 200 triệu, cháu Trinh có bảo hiểm y tế của học sinh.

Với số tiền điều trị cho cháu Trinh rất lớn nên dù gia đình đã vay mượn nhiều nhưng vẫn chưa đủ
Với số tiền điều trị cho cháu Trinh rất lớn nên dù gia đình đã vay mượn nhiều nhưng vẫn chưa đủ

Chị Đặng Thị Thu Nga (sinh 1979, mẹ cháu Trinh) chia sẻ, dù con gái đã tạm thời qua cơn nguy kịch nhưng mỗi lần nghe điều dưỡng viên gọi là chị lại thót tim, lo có chuyện không hay xảy ra với cháu.

Theo anh Vân, gia đình mới vay mượn được 140 triệu đồng để đóng viện phí, số tiền còn thiếu gia đình chưa biết vay mượn ở đâu nữa.

Bà Đào Thị Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong xác nhận, gia đình anh Vân thu nhập từ sản xuất nông nghiệp nên cuộc sống cũng khó khăn.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Anh Nguyễn Văn Vân (trú thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi)

Điện thoại: 0167.3329.231

Theo Dân trí