Nữ nghị sĩ Anh bị bắn chết ngay trên phố

0
15

Nữ nghị sĩ Jo Cox bị tấn công ngay trên đường phố (Ảnh: Reuters)

Bà Jo Cox, 41 tuổi, nghị sĩ Công đảng đối lập và là người ủng hộ mạnh mẽ việc Anh ở lại liên minh châu Âu, đã bị tấn trong khi đang chuẩn bị gặp gỡ các cử tri tại Birstall gần thành phố Leeds, phía bắc nước Anh.

Báo chí Anh cho biết nữ nghị sĩ đã bị bắn và bị tấn công bằng dao. Cảnh sát khu vực West Yorkshire cho hay một người đàn ông 52 tuổi đã bị bắt giữ gần đó cùng các vũ khí, trong đó có một khẩu súng.

Người đàn ông bị được xác định là Tommy Mair. Hiện chưa rõ động cơ của vụ tấn công.

Một nhân chứng cho biết một người đàn ông đã lôi ra khẩu súng cũ từ túi và nổ súng hai lần.


Bà Cox có chồng và hai con nhỏ (Ảnh: BBC)

Bà Cox có chồng và hai con nhỏ (Ảnh: BBC)

“Tôi nhìn thấy một phụ nữ dưới đất… với máu chảy đầy mặt. Cô ấy không nói gì nhưng rõ ràng cô ấy rất đau đớn”, nhân chứng Hichem Ben-Abdallah cho hay.

Đông đảo các chính trị gia, trong đó có Thủ tướng Anh David Cameron, thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, đã bày tỏ sự tiếc thương sau sự ra đi của bà Cox.

Bà Cox đắc cử vào quốc hội đại diện cho quận Batley và Spen ở miền bắc nước Anh vào năm 2015. Bà có chồng và 2 con nhỏ. Theo BBC, bà Cox là nghị sĩ Anh đương nhiệm đầu tiên bị sát hại kể từ những năm 1990.


Cảnh sát bắt giữ một nam giới sau vụ tấn công (Ảnh: BBC)

Cảnh sát bắt giữ một nam giới sau vụ tấn công (Ảnh: BBC)

Nhân chứng Clarke Rothwell cho biết anh nhìn thấy một người đàn ông cầm súng và hét lớn “Britain first” trong khi gây án. Đây là tên của một nhóm dân tộc chủ nghĩa cánh hữu, tự miêu tả trên trang web của nhóm là “một đảng chính trị yêu nước và tổ chức bảo vệ đường phố”. Các nguồn tin cho hay nhóm này phản đối Anh ở lại EU.

Vụ tấn công đã gây sốc trên khắp nước Anh. Cả hai phe ủng hộ và phản đối Anh rời EU đã tuyên bố tạm ngừng các cuộc vận động tranh cử sau vụ sát hại nữ nghị sĩ Cox.

Vào ngày 23/6 tới, Anh sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc có rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, hay không. Một cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy phe ủng hộ Anh rời EU đang chiếm ưu thế.