Nữ hoàng Anh: Quan chức Trung Quốc “rất thô lỗ”

0
21

Camera vô tình bắt được cuộc trò chuyện giữa Nữ hoàng Anh với một chỉ huy cảnh sát London, trong đó bà lên tiếng chê đoàn đại biểu Trung Quốc thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Anh năm 2015.

Tờ The Guardian của Anh đưa tin, thời hoàng kim trong quan hệ giữa Vương quốc Anh và Trung Quốc dường như đã mất đi một chút hào quang sau khi Nữ hoàng Elizabeth II lên tiếng cáo buộc quan chức Trung Quốc “rất thô lỗ” đối với đại sứ Anh trong chuyến thăm cấp nhà nước tới xứ sở xương mù của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi năm ngoái.

Trong một bữa tiệc ngoài vườn tại Cung điện Buckingham hôm 10/5, quay phim chính thức của Nữ hoàng đã quay cảnh bà thảo luận về chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình với nữ chỉ huy cảnh sát Lucy D’Orsi.

Khi bà D’Orsi được giới thiệu là sĩ quan phụ trách an ninh trong suốt chuyến thăm Anh của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Nữ hoàng Elizabeth II đã nhận xét rằng: “Ồ, thật kém may mắn”.

Sau đó, Nữ hoàng nói với vị khách của bà rằng: “Họ cư xử rất thô lỗ với đại sứ”, ám chỉ tới bà Barbara Woodward, nữ đại sứ đầu tiên của Anh tại Trung Quốc.

Bà D’Orsi phàn nàn với Nữ hoàng rằng, chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình “là một thời gian thử thách đối với tôi”, và tuyên bố rằng, một quan chức cốt cán của Trung Quốc đã nói với bà D’Orsi rằng “chuyến đi đã kết thúc”.

“Bất thường”, Nữ hoàng Anh phản ứng.

“Tôi nghĩ, thật thô lỗ và không khôn khéo”, nữ chỉ huy cảnh sát kết luận.

Đoạn băng về cuộc hội thoại trên – đã được Cung điện Buckingham cung cấp cho truyền thông, có thể sẽ ảnh hưởng đến thời hoàng kim trong quan hệ Anh – Trung.

Phát biểu trước chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình, bà Woodward, đại sứ Anh tại Trung Quốc, đã dự đoán một tương lai tươi sáng trong quan hệ hai nước.

“Chúng tôi mong muốn một chuyến thăm hoàng kim trong một năm hoàng kim, qua đó để khởi động một thập kỷ hoàng kim”, bà phát biểu với báo giới.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã hâm nóng mối quan hệ hữu nghị hai nước trong khi ăn tối và uống bia tại một quán bia ở Buckinghamshire với Thủ tướng Anh David Cameron. Tại đây, ông cho biết ông “vô cùng ấn tượng trước sức sống của mối quan hệ Trung – Anh”.

Nữ hoàng Anh: Quan chức Trung Quốc rất thô lỗ - Ảnh 1.
Chủ tịch Tập Cận Bình uống bia cùng Thủ tướng Anh David Cameron ở Buckinghamshire hồi tháng 10/2015 (Ảnh AFP)

Tuy nhiên, thời hoàng kim trong quan hệ song phương đã nhạt dần trong những tháng gần đây, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và London về nhiều vấn đề, trong đó có việc Anh nghi ngờ Trung Quốc bắt cóc một người dân Anh từ Hong Kong và chiến dịch xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tuần trước, đại sứ Trung Quốc tại London, Liu Xiaoming, cáo buộc Mỹ và Anh “gây rắc rối tại Biển Đông” khi phản đối các hoạt động của Trung Quốc tại khu vực này.

Đại sứ quán Anh tại Bắc Kinh từ chối bình luận về chuyện các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc đối xử không khéo léo với đại sứ Barbara hay ảnh hưởng của video trên đến quan hệ hai nước.

Theo phát ngôn viên điện Buckingham, chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình “rất thành công và hai bên đã làm việc chặt chẽ để đảm bảo chuyến thăm diễn ra suôn sẻ”.

Trong khi đó, Bắc Kinh chưa đưa ra bình luận nào về những lời chê bai của Nữ hoàng.

Các nhà ngoại giao nước ngoài từng gặp ông Tập Cận Bình – người được coi là lãnh đạo có quyền lực nhất Trung Quốc kể từ thời ông Mao Trạch Đông – đều khen ông là người có duyên và gần gũi. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Trung Quốc lại nhiều lần bị cáo buộc cư xử không tế nhị.

Năm 2014, các quan chức tháp tùng Thủ tướng Lý Khắc Cường sang Anh bị cáo buộc đã dọa hủy chuyến thăm nếu nước này không sắp xếp cho ông diện kiến Nữ hoàng. Cuộc gặp sau đó đã được sắp xếp theo đề xuất của Bắc Kinh.

Theo Doanh Nghiệp VN