Nữ công nhân nhặt được 5 lượng vàng sẽ được chia 70 triệu đồng

0
17

Chị Phạm Tuyết Mai- người nhặt được vàng 1 năm trước hiện đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Theo đó, cơ quan công an Cà Mau sẽ áp dụng khoản 2, điều 241 Bộ luật Dân sự (BLDS), xác lập quyền sở hữu đối với vật do người khác đánh rơi, bỏ quên trong vụ việc của chị Phạm Tuyết Mai. Theo điều khoản này, nữ công nhân nhặt được vàng sẽ được nhận số tiền bằng 10 tháng lương tối thiểu theo quy định và 50% giá trị của phần vượt quá 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc nhà nước.

Như vậy, chị Phạm Tuyết Mai sẽ được hưởng khoảng 70 triệu đồng, còn lại khoảng 45 triệu sẽ được sung công.

Cùng ngày, ông Nguyễn Tiến Tân- Giám đốc điều hành Nhà máy rác thải Cà Mau cho biết, nhà máy đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật, do đó phía nhà máy sẽ không tham gia vào việc xử lý này nữa.

Trước đó, vào khoảng 15h ngày 4/8/2014, trong lúc phân loại rác, chị Phạm Tuyết Mai (công nhân làm việc tại Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau) phát hiện một chiếc ví da có chứa gần 5 lượng vàng nên nói cho những người làm chung biết và báo cơ quan công an.

Ngay sau khi biết chị nhặt được vàng, lãnh đạo Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau đã cho lập biên bản và sung công số tài mà chị vừa nhặt được. Tuy nhiên, chị Mai không đồng ý và cơ quan chức năng đã lập biên bản tạm giữ số tài sản nhặt được.

Sau đó, cơ quan công an đã ra thông báo rộng rãi tìm chủ nhân số tài sản nói trên. Tuy nhiên, đã hơn 1 năm trôi qua nhưng không có người đến nhận.

Theo quan điểm của điều tra viên phụ trách vụ việc, chị Mai nhặt được tài sản trên trong nhà máy chứ không phải bãi rác công cộng. Chị Mai là công nhân của nhà máy nên việc xử lý phải theo quy định của nhà máy.

Trả lời câu hỏi có đồng tình theo phương án giải quyết của cơ quan chức năng, chị Phạm Tuyết Mai cho biết: “Tôi là người nghèo khó không hiểu luật, miễn sao cơ quan chức năng xử lý đúng quy định là tôi đồng ý. Tuy nhiên, trước đó tôi đã có đơn gửi cơ quan chức năng xin được nhận toàn bộ số tài sản nhặt được vì gia đình quá nghèo, chồng bệnh, con còn nhỏ đang đi học, bản thân tôi lại đang bị thất nghiệp”.

Một vấn đề dư luận đang quan tâm là có thông tin chị Mai bị cho thôi việc sau khi nhặt được vàng vì đã phản đối việc sung công số vàng chị nhặt được. Theo trình bày của chị Phạm Tuyết Mai, sau khi chị phản đối việc sung công số vàng nói trên, lập tức chị nhận được thông báo tạm nghỉ việc. 5 ngày sau, công ty trao quyết định cho thôi việc đối với chị. Quyết định do ông Tô Công Lý (Phó tổng Giám đốc Công ty TNHH xây dựng- thương mại- du lịch Công lý, đơn vị quản lý nhà máy rác thải) ký vào ngày 1/9/2014, nhưng lại cho chị thôi việc từ ngày 13/8/2014. Nội dung quyết định nêu rõ: “Căn cứ đề nghị của Giám đốc điều hành Nhà máy xử lý rác thải thành phố Cà Mau…”.

Trả lời vấn đề này, Giám đốc điều hành Nhà máy rác thải Cà Mau cho biết, chị Mai tự bỏ việc chứ nhà máy không sa thải chị.

Theo Dân trí