North Carolina thông báo cuộc bầu cử Quốc hội tại tiểu bang đã bị gian lận

FILE PHOTO: Mark Harris attends a debate between the four top-polling Republican candidates in North Carolina for the U.S. Senate, at Davidson College in Davidson, North Carolina April 22, 2014. REUTERS/Davis Turner/File Photo

Raleigh, North Carolina – Cuộc điều tra kết quả bầu cử 2018 tại North Carolina đã phát hiện một âm mưu nhằm gian lận các lá phiếu bầu sớm, nhằm thay đổi kết quả bầu cử, theo Hội đồng Bầu cử Tiểu bang cho biết vào hôm thứ Hai (18 tháng 2).

Âm mưu này bao gồm việc thu thập trái phép các phiếu bầu sớm, sau đó điền vào các lá phiếu này để bầu cho ứng cử viên Cộng Hòa. Các nhà điều tra đã tìm ra bằng chứng cho thấy một tổ chức chính trị làm việc cho ứng cử viên Cộng Hòa Mark Harris đã thu thập các phiếu bầu sớm tại địa hạt 9 của North Carolina.

Vụ gian lận ảnh hưởng đến 1,019 lá phiếu tại các quận hạt Bladen và Robeson, trong cuộc bầu cử 2018. Ông Harris tuyên bố chiến thắng vào tháng 11 năm ngoái trước đối thủ Dân chủ Dan McCready, sau khi các cuộc kiểm phiếu sớm cho thấy ông dẫn trước 905 phiếu, trên tổng số 282,717 phiếu. Tuy nhiên, chiếc ghế dân biểu Hạ viện này vẫn bị bỏ trống vì North Carolina từ chối xác nhận chiến thắng của ông Harris, sau khi cử tri cáo buộc nhóm tranh cử của ông Harris đã thu thập các phiếu bầu sớm chưa điền xong của họ.

Điều phối viên chính trị của đảng Cộng Hòa, ông Leslie Dowless, được cho là đã thuê người đến từng nhà của người dân để thu thập các lá phiếu bầu sớm, vốn là điều phạm pháp. Ông Dowless cũng hướng dẫn nhân viên điền thêm vào lá phiếu để bầu cho Cộng Hòa và giả mạo chữ ký trên lá phiếu.

Phiên tòa về sự việc đã diễn ra hôm thứ Hai tại Raleigh, North Carolina, trong đó, luật sư của ông Dowless khẳng định ông không vi phạm luật bầu cử, trong khi ông Harris nói ông không biết gì về mọi hành động gian lận. Theo luật North Carolina, hội đồng bầu cử tiểu bang có quyền ra lệnh bỏ phiếu lại nếu phát hiện gian lận.

Theo SBTN

SHARE