North Carolina: Ba ngư dân gốc Việt mất tích, hai xác được tìm thấy

0
5

Bãi thuyền của các ngư dân gốc Việt ở Camden Point. (Hình đài 13 Now)

CAMDEN, North Carolina –Sở Cảnh Sát Camden County đã xác định danh tánh của các ngư dân bị mất tích trong tuần qua, ở vùng cửa sông Albemarle Sound. Trong cùng ngày thứ Ba, nhà chức trách vớt được xác thứ hai trong số ba người bị mất tích trong một chuyến ra khơi để bắt cua.

Ba người mất tích là thuyền trưởng Ismael Minh Smaell, Inguyen Khink Lung và Khiêm Huỳnh.

Trước đó, sở cảnh sát đã từng xác định thuyền trưởng của chiếc tàu là ông Minh Mohammed. Theo cảnh sát trưởng Tony Perry cho biết hôm thứ Ba, ban đầu các nhà điều tra nhận được một cái tên không chính xác liên quan đến tên của ông Minh. Những ngư dân làm việc với viên thuyền trưởng tên Minh đều chắc chắn rằng ông và thủy thủ đoàn của ông đều thiệt mạng, trong vùng nước lạnh của Albemarle Sound, trước khi một thi thể được tìm thấy hôm thứ Hai, 27 tháng Tư, 2015. Ông Minh đã mạo hiểm ra khơi vào sáng sớm ngày 21 tháng 4, khi trời gió mạnh và nước nhiều sóng để bắt cua.

Trong khi đó, hầu hết những ngư dân khác trong khu phố Camden Point đều ở nhà, hoặc nhanh chóng quay trở lại bến tàu. Ông Lê Quang nói với báo Virginia-Pilot như vậy, khi ông đang sửa chữa một chiếc tàu đánh cá đậu trong sân nhà mình hôm thứ Hai

Ông nói, “Trời động quá. Tôi nghĩ rằng chắc chắn họ đã bị chìm.”

Một thi thể đã được tìm thấy vào chiều thứ Hai bởi một người chạy thuyền ngang đi qua, ở một chỗ cách Camden Point chừng 3 dặm về phía nam. Đây là nơi mà hai con sông Pasquotank và North đổ ra vùng cửa sông. Thi thể không được xác định là của ai cho tới chiều tối ngày thứ Hai.

Tử thi được tìm thấy hôm thứ Hai mặc một chiếc áo khoác rằn ri và đồ lót dài. Một đôi ủng lội nước có thể đã tuột ra. Xác thứ nhì được tìm thấy gần 4 giờ chiều thứ Ba, gần bãi Camden Point Shores trên sông Pasquotank.

Theo báo Virginia-Pilot cho biết, ông Lê Quang là một trong khoảng 40 ngư dân, hầu hết là người Việt Nam, sống ở Camden Point, dọc theo một con kênh chạy giữa hai đường Edgewater Drive và Sailboat Road. Cách đây 10 năm, có ít người hơn nhiều. Họ hầu hết đều sống trong những căn nhà tiền chế nhỏ, trên các lô đất dọc theo khoảng nửa dặm của dòng kênh. Hầu như sân nào cũng có hàng trăm chiếc lồng bẫy cua được xếp chồng lên nhau.

Trong tuần qua, ông Quang và những người láng giềng của ông ngưng bắt cua, để đi tìm ba người bạn của họ bị mất tích ngoài khơi. Họ dùng 14 chiếc thuyền chạy theo hàng, đi tới đi lui nhiều dặm, để tìm kiếm viên thuyền trưởng Minh và chiếc thuyền đánh cá màu vàng dài 25 bộ của ông.

Một nhóm thủy thủ đã tìm thấy một chiếc găng tay lớn bằng da màu nâu, được những người đánh bắt cua sử dụng. Ông Robert White, chủ cửa hàng hải sản Frog Island Seafood cho biết như vậy. Một nhóm thủy thủ khác đã tìm thấy một chiếc găng tay khác. Cả hai chiếc găng đều còn mới. Ông White nói rằng viên thuyền trưởng gần đây đã mua những chiếc găng mới. Một người khác đi thuyền đã tìm thấy một thiết bị dùng để nổi trên mặt nước. Không có gì khác nữa xuất hiện cho đến hôm thứ Hai.

Ông White nói, “Tôi không thể hình dung ra được tại sao họ không thể gọi qua điện thoại di động hoặc qua radio. Chắc chuyện đó phải xảy ra nhanh lắm.”

Albemarle Sound sâu khoảng 20 bộ ở trung tâm của nó, và các hố còn sâu hơn, theo ông White cho biết. Ông mua cá và cua từ những người dân địa phương, và chuyển cua cá tới chợ từ cửa hàng lớn của mình nằm ở cuối dòng kênh.

Viên thuyền trưởng là một người chạy thuyền có nhiều kinh nghiệm, nhưng các thủy thủ của ông đều là mới và thiếu kinh nghiệm, theo ông White cho biết.

Ông nói, “Tôi không biết vụ đó có liên quan gì với điều này hay không.”

:VD:

SHARE