Nord Stream 2 : Đức “dọa” dừng vận chuyển khí đốt nếu Nga vẫn gây áp lực với Ukraina

195

Đức có thể dừng vận chuyển khí đốt của Nga qua đường ống dẫn khí ga Nord Stream 2 nếu Matxcơva không tôn trọng các điều khoản của thỏa thuận hoặc dùng thỏa thuận để gây áp lực với Ukraina. Ứng viên Armin Laschet của đảng cầm quyền Liên Minh Dân Chủ Thiên Chúa Giáo – CDU cho chức thủ tướng Đức hôm qua 26/06/2021 khẳng định như trên.

Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 nối từ Nga sang Đức qua biển Baltic sẽ cho phép Nga cung cấp khí đốt cho châu Âu qua ngả Đức, tránh phải vận chuyển khí đốt qua Ukraina và như vậy cũng làm mất đi một phần thu nhập của Kiev.

Ông Armin Laschet, người được hy vọng sẽ kế nhiệm bà Angela Merkel sau khi bà hết nhiệm kỳ thủ tướng Đức vào tháng 09, trong một cuộc tranh luận trên truyền hình ngày 26/06 về chính sách đối ngoại, cho rằng Nord Stream 2 đã được thực hiện 95% và « sẽ phải được hoàn thành ».

Thế nhưng, ông Armin Laschet cũng nhấn mạnh nếu Nga không tôn trọng thỏa thuận hoặc dùng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 để gây áp lực cho Ukraina thì « chúng tôi luôn có thể cho dừng dự án này kể cả khi đường ống dẫn khí đốt đã hoàn thành ». Bộ trưởng Tài Chính Đức, Olaf Scholz, ứng cử viên của đảng Dân Chủ Xã Hội Đức (SPD), cũng đồng quan điểm : « Bất cứ điều gì cản trở quá trình vận chuyển khí đốt và an ninh của Ukraina đều để lại hậu quả về tiềm năng dẫn khí đốt qua đường ống đã hoàn thành ».

Còn bà Annalena Baerbock, ứng viên đảng Xanh, người đứng thứ hai trong các cuộc thăm dò ý kiến, người luôn phản đối dự án, nhận định rằng với đường ống dẫn khí Nord Stream 2, tổng thống Nga Putin muốn gây bất ổn không chỉ cho Ukraina mà còn cho cả Đức, với tư cách là một quốc gia châu Âu.

Reuters nhắc lại Nord Stream 2 từ lâu nay là một nguồn gây căng thẳng giữa chính quyền Đức và Mỹ. Washington lập luận rằng dự án này làm gia tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào nguồn năng lượng Nga. Còn ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 23/06, trong chuyến công du châu Âu, nhận định đường ống dẫn khí Nord Stream 2 là một dự án địa chính trị của Nga đe dọa an ninh của Ukraina.

Theo RFI