NÓNG: Trịnh Văn Quyết bị bắt với cáo buộc ‘thao túng chứng khoán’

12
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, khởi tố, với cáo buộc “thao túng” và “che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” chỉ một ngày sau tin ông này bị cấm xuất cảnh.

Tối 29/3, ông Quyết bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc “Thao túng thị trường chứng khoán”, theo Điều 211 Bộ luật Hình sự CSVN.

Hình ảnh ông Quyết lúc bị bắt chưa được công bố.

Nhân viên bảo vệ Tập đoàn FLC đứng chặn ở đường phía trước cửa biệt thự của tỷ phú Trịnh Văn Quyết, không cho phóng viên tác nghiệp

Trước đó một ngày, công luận hoang mang khi các báo ở Việt Nam đưa tin trái ngược nhau về lệnh cấm xuất cảnh đối với ông Quyết. Ngày 28/3, trước câu hỏi của Zing về việc ông Trịnh Văn Quyết bị tạm hoãn xuất cảnh, một lãnh đạo Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an nói: “Không, không có gì cả”. Vị lãnh đạo khẳng định thông tin bắt ông Quyết “là sai sự thật” và rằng nhà chức trách “đang xác minh ai là người tung tin đó”.

Công an xuất hiện tại trụ sở tập đoàn FLC đêm 29/3

“Năng lực bình thường nhưng có quan hệ lớn”

Báo đảng dẫn cáo buộc của Bộ Công an cho hay, ông Quyết và nhiều cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty đang bị điều tra về hành vi “thao túng thị trường chứng khoán”, “che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” trong sai phạm xảy ra ngày 10/1. Việc này bị cho là “gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam”.

Luật sư bất đồng Lê Quốc Quân bình luận: “Cũng xin nói thêm là Trịnh Văn Quyết là đồng môn trường Luật với tôi, năng lực bình thường nhưng có quan hệ lớn, nổi lên rất nhanh trong một thời gian ngắn, nhưng thực chất tất cả các doanh nghiệp trong họ nhà FLC đều làm ăn thua lỗ, bết bát nhiều năm nay.”

Ông Quyết, 47 tuổi, quê ở huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, khởi nghiệp với nghề luật sư khi cùng các cộng sự mở văn phòng luật SMiC năm 2001 và chuyển thành Công ty Luật SMiC năm 2008. Cùng năm đó, ông lập loạt doanh nghiệp. Thương hiệu FLC được hình thành đầu năm 2010 dựa trên việc hợp nhất các doanh nghiệp trên.

Công an dày đặc bên ngoài trụ sở FLC

Năm 2019, Bamboo Airways do FLC thành lập gia nhập thị trường hàng không. Sau hơn 10 năm thành lập, vốn điều lệ của FLC đạt 10.500 tỷ đồng vào đầu năm 2021.

Tính đến tháng 1/2022, Chủ tịch FLC sở hữu hơn 215 triệu cổ phiếu FLC (tương đương khoảng 30% vốn) cùng hàng chục triệu cổ phiếu tại các công ty thành viên như ROS, ART, BOS, GAB…

Cuối tháng 1/2022, ông Quyết bị phạt 1,5 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch 5 tháng vì giao dịch khi chưa công bố thông tin gần 75 triệu cổ phiếu FLC. Trước đó tháng 11/2017, ông bị phạt 65 triệu đồng vì bán 57 triệu cổ phiếu mà không báo với cơ quan quản lý thị trường.