Nóng: Triều Tiên triển khai thêm 300 giàn phóng tên lửa dọc biên giới với Hàn Quốc

0
10

Kết hợp với thông tin từ phía tình báo, phía Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng đã đặt 122 bệ phóng rocket cỡ 122mm ở phía Bắc vùng phi quân sự ngăn cách Triều Tiên với Hàn Quốc. Loại tên lửa này có tầm bắn trong phạm vi khoảng 40km.

Số giàn phóng tên lửa của Triều Tiên được cho là có khả năng nhắm tới những mục tiêu ở thủ đô Seoul và một số khu vực lân cận. “Triều Tiên đã triển khai hệ thống bệ phóng tên lửa cùng một trung đoàn lính đến vùng phi quân sự “, một quan chức quân sự giấu tên của Hàn Quốc khẳng định.

Quan chức quân sự nói trên cũng cho biết phía Seoul và Washington cần có những biện pháp đáp trả lại mối đe dọa từ phía Triều Tiên. Ở lần phóng tên lửa gần nhất về phía Hàn Quốc vào tháng 11/2010, Triều Tiên đã bắn 2 quả tên lửa vào đảo Yeonpyeong.

Hiện các giàn phóng tên lửa tối tân nhất của Triều Tiên có khả năng phóng ra 30 quả tên lửa cùng một lúc. Với số vũ khí này, Triều Tiên có thể bắn 9.000 quả tên lửa vào Hàn Quốc trong thời gian ngắn, mỗi lần bắn sẽ tiêu diệt mọi vật thể trong bán kính 30 mét.

Một nguồn tin khác từ phía Hàn Quốc cho biết những giàn phòng tên lửa mới được Triều Tiên triển khai đã tăng số lượng giàn phóng tên lửa của họ ở khu vực phi quân sự lên tới 600, nếu tính cả bệ phóng tên lửa tầm xa. Số tên lửa này có thể nhắm đến trụ sở quân sự của Hàn Quốc ở Gyeyong, cũng như trụ sở quân đội Mỹ đặt tại Pyeongtaek.

Đồng thời, các chuyên gia quân sự nhận định hiện tại Hàn Quốc không có đủ vũ khí để ngăn chặn một mối đe dọa quân sự lớn như vậy từ phía Triều Tiên. Biện pháp duy nhất Hàn Quốc có thể làm để ngăn chặn là chủ động tấn công trước, nhưng điều này sẽ gây ra xung đột nghiêm trọng.

Hàn Quốc hiện sở hữu hệ thống tên lửa Chunmoo có tầm bắn tối đa 80km, cũng như là hệ thống tên lửa chiến thuật (ATACMS) có thể đối đầu với tên lửa từ Triều Tiên trong phạm vi 300km. Không quân Hàn Quốc cũng có thể được triển khai để tiến hành đánh vào sâu bên trong lãnh thổ Triều Tiên.

Tuy nhiên, về phía Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, họ khẳng định chưa thể chính thức xác nhận việc Triều Tiên triển khai giàn phóng tên lửa 122mm đến khu vực biên giới. Dù vậy, Hàn Quốc hiện đã bắt đầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đối chọi lại mối nguy tương tự trong kế hoạch nâng cấp quốc phòng giai đoạn 2017-2021.

Theo Yonhap News