Nóng: Tiếp tục phát hiện thêm rác thải Formosa đổ bừa bãi tại mỏ đá thôn Ba Đồng, Hà Tĩnh

0
9

Nhận được thông tin từ người dân thôn Ba Đồng, chúng tôi tới ngay mỏ đá Thôn Ba Đồng phường Kỳ Phương thị xã Kỳ Anh.

Ngay khi đặt chân tới khu vực mỏ đá, ghi nhận thấy các đống rác thải ở đây được đổ nhiều nơi rãi rác. Có những nơi 4-5 đống, những nơi 1-2 đống. Đa số rác thải ở đây đã nằm đây từ rất lâu vì dấu hiệu thấy được là đã được các cơn mưa rữa trôi lớp mặt.

Rác thải từ Formosa được đổ rải rác quanh khu vực mỏ đá thôn Ba Đồng

Ngay cạnh con suối Khe Lũy rác củng được đổ tại đây. Tại điểm đổ rác này, ngay bên cạnh là suối Khe Lũy, con suối này khi nước chảy thì đi qua đường quốc lộ 1B thì phân ra hai nhánh là cầu Ba Đồng và Cầu Khe Lũy dọc theo đường 1A.

Tại các đống rác chúng tôi phát hiện ra một số giấy tờ và nhãn mác ghi chử song ngữ Trung và Việt. Các đống rác này qua mắt thường có thể thấy, hầu như là rác tổng hợp như: gỗ ép(dùng trong việc định hình để đổ bê-tông) bao bì, nilong, thùng phuy,..v.v

Khi tới gần các đống rác này, thì có mùi rất lạ thường so với các loại rác khác là nó có mùi hắc.

Chia sẻ với chúng tôi, một bảo vệ công trường cho biết mỏ đá này thuộc cty 171 do ông Việt là Giám Đốc, bây lâu nay làm ăn thua lỗ nên đã ngưng hoạt động. Ông củng cho biết thêm, từ khi ông tới đây nhận việc vào cuối tháng 7 thì đã thấy những đống rác này. Nhưng ông không mấy quan tâm vì cho rằng đây là rác thải của mỏ đá.

Cùng lúc chúng tôi đang ghi nhận tin tại đây thì phóng viên của báo Hà Tĩnh củng đang có mặt để lấy thông tin.

Điểm đổ rác này nằm cách nhà máy Formosa không xa lắm, khoảng 5Km về phía Nam. Từ bãi rác này nhìn xuống có thể thấy ngay toàn cảnh nhà máy Formosa.

Nhóm PV điều tra

(VNTB)

SHARE