Nóng: Quân đội Mỹ tập trận chung ở Thái Lan từ ngày 2/9

Cuộc tập trận chung giữa quân đội các nước ASEAN và quân đội Mỹ sẽ diễn ra trên Vịnh Thái Lan bắt đầu từ ngày 2/9 tới đây.

Theo thông tin mới nhất vừa được Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á thông báo, một cuộc tập trận trên biển giữa các lực lượng hải quân của Mỹ và ASEAN sẽ được bắt đầu từ ngày 2/9 tới đây trên Vịnh Thái Lan. Nguồn ảnh: USnavy.

Nong: Quan doi My tap tran chung o Thai Lan tu ngay 2/9-Hinh-2

Đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân Mỹ tập trận chung với các nước ASEAN ở vùng biển này. Nguồn ảnh: USnavy.

Nong: Quan doi My tap tran chung o Thai Lan tu ngay 2/9-Hinh-3

Theo thông tin ban đầu, cuộc tập trận chung này sẽ có sự tham gia của toàn bộ các quốc gia trong khu vực ASEAN điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam nhiều khả năng cũng sẽ góp mặt. Nguồn ảnh: USnavy.

Nong: Quan doi My tap tran chung o Thai Lan tu ngay 2/9-Hinh-4

Cuộc tập trận chung dự kiến sẽ kéo dài trong năm ngày trên khu vực biển trải dài từ căn cứ hải quân Sattahipo tại tỉnh Chon Buri của Thái Lan cho tới tận tỉnh Cà Mau của Việt Nam. Nguồn ảnh: USnavy.

Nong: Quan doi My tap tran chung o Thai Lan tu ngay 2/9-Hinh-5

Theo ước tính, cuộc tập trận này sẽ có sự tham gia của ít nhất 8 tàu chiến các loại cùng với một lượng lớn máy bay chiến đấu cũng như lính Thuỷ quân Lục chiến tới từ các quốc gia thành viên ASEAN. Nguồn ảnh: USnavy.

Nong: Quan doi My tap tran chung o Thai Lan tu ngay 2/9-Hinh-6

Hiện tại, vẫn chưa rõ Hải quân Việt Nam có tham gia vào cuộc tập này hay không và nếu tham gia, chúng ta sẽ cử lực lượng nào để gia nhập cuộc tập trận chung này. Nguồn ảnh: USnavy.

Nong: Quan doi My tap tran chung o Thai Lan tu ngay 2/9-Hinh-7

Cuộc tập trận được coi là một lời cảnh cáo của Mỹ dành cho Trung Quốc trong bối cảnh quốc gia này đang ngày càng gia tăng ảnh hưởng tới khu vực ASEAN đặc biệt là ở khu vực Vịnh Thái Lan. Nguồn ảnh: USnavy.

Nong: Quan doi My tap tran chung o Thai Lan tu ngay 2/9-Hinh-8

Tại nếu cuộc tập trận của Mỹ và ASEAN diễn ra theo đúng kế hoạch, đây sẽ là một cuộc tập trận mang tính “vuốt mặt” Bắc Kinh khi mà căn cứ hải quân Ream mà Campuchia đã bí mật cho Trung Quốc dùng ké cũng nằm trong phạm vi của cuộc tập trận này. Nguồn ảnh: USnavy.

Nong: Quan doi My tap tran chung o Thai Lan tu ngay 2/9-Hinh-9

Trước đó từ hồi tháng 7, tờ Wall Street Journal của Mỹ đã tiết lộ những bằng chứng xác đáng về việc Campuchia bí mật cho Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân Ream nằm tiếp giáp Vịnh Thái Lan nhưng cả phía Campuchia và Trung Quốc đều phủ nhận thông tin này. Nguồn ảnh: USnavy.
Theo Kiến Thức