NÓNG: Pfizer cam kết 20 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em Việt Nam

20 triệu liều này là vắc xin dành cho trẻ 12 - 18 tuổi, được thỏa thuận cung ứng bổ sung ngoài 31 triệu liều đã ký trước đây.

180
FILE PHOTO: Vials with a sticker reading, "COVID-19 / Coronavirus vaccine / Injection only" and a medical syringe are seen in front of a displayed Pfizer logo in this illustration taken October 31, 2020. REUTERS/Dado Ruvic/File Photo

Ngày 14-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có cuộc làm việc trực tuyến với ông John Paul Pullicino – tổng giám đốc Công ty TNHH Pfizer Việt Nam.

Tại cuộc họp, Bộ Y tế đã thỏa thuận, đàm phán ban đầu với Pfizer về việc cung ứng, bổ sung cho Việt Nam 20 triệu liều vắc xin COVID-19 để tiêm chủng cho trẻ em từ 12 – 18 tuổi. Việt Nam hiện có khoảng 9 triệu trẻ em trong độ tuổi này.

Phía Pfizer cam kết đảm bảo cung ứng 20 triệu liều vắc xin này trong quý 4-2021 để Việt Nam kịp thời triển khai tiêm chủng.

Thông tin từ cuộc họp cũng cho biết Pfizer sẽ cung ứng cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều vắc xin COVID-19 trong tháng 7; 3,4 triệu liều trong 2 tháng 8 và 9. Tiếp đó, khoảng 27 triệu liều vắc xin còn lại sẽ được cung ứng trong quý 4-2021.

Như vậy, cùng với 20 triệu liều vắc xin COVID-19 bổ sung để tiêm cho trẻ em, tổng cộng trong quý 4-2021, Pfizer sẽ cung ứng khoảng 50 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam.

Cũng tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi về dự kiến kế hoạch cung ứng vắc xin COVID-19 của Pfizer trong năm 2022 và vấn đề chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho Việt Nam hoặc đặt nhà máy sản xuất vắc xin COVID-19 tại Việt Nam.

Đại diện Pfizer cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực để sớm có vắc xin COVID-19, ưu tiên cung ứng cho Việt Nam trong bối cảnh khan hiếm vắc xin trên toàn cầu theo đúng tiến độ trong thỏa thuận đã ký kết; tiếp tục nghiên cứu về sử dụng vắc xin COVID-19 cho trẻ ở lứa tuổi nhỏ hơn và phụ nữ có thai.

Hai bên cũng phối hợp chặt chẽ trong việc đảm bảo vắc xin COVID-19 được sử dụng hiệu quả nhất tại Việt Nam.

Đại diện Pfizer cho biết sẽ tiếp tục thảo luận về đề xuất của Bộ Y tế trong chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19 hoặc đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam và phản hồi thông tin trong thời gian sớm nhất.

Với số lượng vắc xin cam kết như trên, Pfizer là nhà cung cấp vắc xin lớn nhất cho Việt Nam (tính đến nay), sau AstraZeneca với 30 triệu liều (chưa kể vắc xin do COVAX cung ứng). Tuy nhiên Pfizer là công ty duy nhất cung cấp vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em tại Việt Nam.

Theo Tuổi Trẻ