Nông Đức Mạnh xuất hiện, trái với tin đồn ‘qua đời’

Hôm 14 Tháng Chín, Thông Tấn Xã Việt Nam công bố ảnh cho thấy ông Nông Đức Mạnh ngồi cạnh Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng dự lễ kỷ niệm 70 thành lập Học Viện Chính Trị Quốc Gia Hồ Chí Minh.

Một ngày trước, mạng xã hội râm ran tin đồn cựu tổng bí thư đảng CSVN Nông Đức Mạnh qua đời. Tin này được ghi nhận phát xuất từ một số blogger có nhiều lượt follow và gây bàn tán.

Đây không phải lần đầu có tin giả về các cựu lãnh đạo CSVN qua đời trong bối cảnh các báo nhà nước thường chậm trễ khi đưa tin về cái chết của những người thuộc diện “tứ trụ,” cựu “tứ trụ.”

Tuy đã không còn làm tổng bí thư đảng CSVN được hơn chín năm, nhưng ông Mạnh vẫn thường xuyên xuất hiện cạnh người kế nhiệm – ông Trọng trong các sinh hoạt của đảng.

Hôm 14 Tháng Chín, người ta thấy ông Mạnh kè kè bên ông Trọng trong lễ “50 năm thực hiện di chúc HCM” và đi cạnh Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc trong lễ kỷ niệm 70 năm giải phóng tỉnh Bắc Kạn…

Sự nghiệp chính trị của ông Mạnh được đánh giá khá mờ nhạt, nếu không kể tin đồn rằng ông chính là con trai của Hồ Chí Minh. Một trong những phát ngôn “để đời” của ông Mạnh là câu nói được báo Khánh Hòa đăng tải hồi Tháng Tám, 2003: “Tôi ví dụ như để phát triển du lịch thì nông nghiệp phải phát triển theo hướng nào để hỗ trợ? Ngoại thành Nha Trang phải trồng loại rau gì để cung cấp cho các khách sạn, Diên Khánh phải trồng cây gì và các huyện trong tỉnh phải trồng thứ gì, nuôi con gì, quy hoạch ra sao để có nền nông nghiệp sạch.”

Phát ngôn nêu trên sau đó đã thành “chuyện cười” trên mạng xã hội mỗi khi các blogger đề cập về chuyện các lãnh đạo đảng CSVN quen thói đến các địa phương chỉ đạo suông mà không có hiểu biết gì về tình hình thực tế.

Có lẽ vì ngại bị công luận đàm tiếu nên sau này, mỗi khi dự các lễ hội của đảng, ông Mạnh chỉ chụp hình chứ không lên tiếng “chỉ đạo” như trước.

Tuy đã lâu không còn là người đứng đầu đảng CSVN, ông Mạnh vẫn gây bàn tán quanh chuyện ông cưới người vợ sau tên là Đỗ Thị Huyền Tâm, “đại biểu Quốc Hội CSVN.” Đài Á Châu Tự Do hồi Tháng Năm, 2018 đưa bình luận về bà Tâm: “Trước khi trở thành ‘thứ phi’ của ông Nông Đức Mạnh, bà Đỗ Thị Huyền Tâm đã có lúc lao đao về những món nợ khổng lồ với ngân hàng, theo đó có tin cho biết suýt chút nữa thì bà Tâm đã phải ‘tra tay vào còng.’ Nhưng sau khi trở thành vợ sau của cựu Tổng Bí Thư Mạnh, vị thế của bà Huyền Tâm đột nhiên ‘mạnh’ hẳn lên. Không những chẳng bị hề hấn gì với vòng tố tụng hay lao lý, công ty của bà Huyền Tâm còn thầu được những công trình BOT đáng giá, từ đó trả hết nợ cho ngân hàng và lại còn dôi ra một khoản tích lũy lớn.”

Về phần ông Nông Quốc Tuấn, con trai ông Mạnh và là phó chủ nhiệm Ủy Ban Dân Tộc Việt Nam, giới quan sát đánh giá ông này khó có triển vọng được “cơ cấu” lên cao hơn sau khi đã bị loại khỏi Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng khóa XII.

Ủy Ban Dân Tộc Việt Nam là cơ quan ngang cấp Bộ của chính phủ CSVN, có chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc, làm đại diện chủ sở hữu phần vốn của nhà nước tại doanh nghiệp thuộc ủy ban quản lý theo quy định của pháp luật. 
Theo Người Việt