NÓNG: Đảng Xanh yêu cầu kiểm lại phiếu; kết quả bầu cử Mỹ sẽ thay đổi?

Từ trái qua: bà Clinton – bà Stein – và ông Trump

Bà Clinton cách biệt ông Trump hơn 2 triệu phiếu phổ thông nhưng vẫn thuaBà Clinton hơn ông Trump 1,5 triệu phiếu phổ thông: Có xoay chuyển kết quả bầu cử?Sáng nay, kiểm phiếu vẫn chưa kết thúc: bà Clinton bất ngờ vượt ông Trump 200.000 phiếu phổ thông
Trên trang web chính thức, nhóm vận động tranh cử của bà Stein cho biết sẽ đề nghị giới chức bầu cử bang Wisconsin xác minh lại tổng số phiếu được kiểm bằng hệ thống điện tử mà ứng cử viên này cho là có “dễ bị tổn thương trước các vụ tấn công mạng và gian dối kỹ thuật”.

Bà Stein cũng đang huy động thêm 2 triệu USD để đề nghị kiểm lại phiếu ở Michigan và Pennsylvania, 2 bang mà trong tuần tới sẽ phải đệ trình các hồ sơ theo yêu cầu. Theo các chuyên gia về bầu cử, 3 bang nói trên có những “dấu hiệu bất thường về số liệu thống kê”.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8/11 vừa qua, ông Donald Trump, ứng cử viên của đảng Cộng hòa, đã đánh bại đối thủ bên phía đảng Dân chủ là bà Hilary Clinton (Hi-la-ri Clin-tơn) tại 3 bang chiến địa này với tỷ lệ khá sít sao. Theo kết quả kiểm phiếu tính đến ngày 23/11, bà Clinton giành được số phiếu phổ thông cao hơn ông Trump nhưng lại thua tỷ phú địa ốc về số phiếu đại cử tri – yếu tố quyết định kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Theo số liệu vừa công bố, bà Clinton giành được 64.223.958 phiếu phổ thông, trong khi Tổng thống đắc cử Donald Trump có được 62.206.395 phiếu, qua đó gia tăng cách biệt giữa hai người lên hơn 2 triệu phiếu.

Quá trình kiểm phiếu vẫn tiếp tục ở một số bang. Tuy nhiên, bất kể cuối cùng cựu Ngoại trưởng Mỹ giành được hơn đối thủ bao nhiêu phiếu phổ thông thì kết quả cuộc bầu cử ngày 8/11 vẫn không thay đổi vì ông Trump đã giành được vượt xa con số 270 phiếu đại cử tri tối thiểu để đắc cử vào Nhà Trắng.

TTXVN