Nông dân Việt Nam lưỡng đầu thọ địch

0
9

Một hàng thịt bên lề đường ở Hà Nội. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

Theo một bản tin của VietnamNet hôm Thứ Tư, không những được bán ở các siêu thị, cửa hàng bán thịt sống, người ta còn thấy thịt trâu, thịt bò, thịt heo đông lạnh nhập cảng được quảng cáo giao tận nhà với giá rẻ hơn hẳn thịt nội địa.

VietnamNet kể một số trường hợp cư dân Hà Nội mua các loại thịt nhập ngoại như: Thịt ba chỉ bò Úc, Mỹ, bắp lõi trâu Ấn Độ, sườn sụn lợn Tây Ban Nha,… có giá rẻ hơn rất nhiều so với các loại thịt cùng loại là hàng Việt mà người ta vẫn hay mua ở chợ hay siêu thị.

Một số cửa hàng bán thịt ngoại nhập còn gửi tờ quảng cáo tới tận từng nhà cam kết “hàng có sẵn, đặt mua và vận chuyển đến tận nhà trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Mua từ 5 kg trở lên sẽ được miễn phí ship (phí vận chuyển), mua 10 kg thịt các loại trở lên sẽ được giảm giá thêm mỗi kg là 10,000 đồng nữa.”

Theo sự ghi nhận của nguồn tin trên “thịt ba chỉ bò Mỹ, thịt bò Brazil giá 190,000-195,000 đồng/kg tùy loại, trong khi đó, thịt bò nội giá dao động ở mức 220,000-280,000 đồng/kg. Trượng tự, bắp lõi trâu Ấn Độ giá 195,000 đồng/kg rẻ hơn thịt trâu nội từ 25,000-55,000 đồng/kg, sườn sụn non Tây Ban Nha giá 98,000 đồng/kg, rẻ hơn sườn sụn non hàng nội tới gần 40,000 đồng/kg,…”

Không những vậy, nơi bán thịt ngoại nhập còn cam kết “các loại thịt nhập khẩu mà cửa hàng đang bán đều có nguồn gốc rõ ràng, an toàn vệ sinh thực phẩm với đầy đủ giấy tờ. Thịt đảm bảo không có chất bảo quản, chất cấm, chất gây ung thư,…”

Bởi vậy, “các bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn rất thích mua bởi giá rẻ về dễ làm hàng bán. Thậm chí, thời gian gần đây người dân mua lẻ về ăn cũng khá nhiều khiến số lượng thịt nhập về tại mỗi cửa hàng không ngừng tăng lên.”

Theo Hiệp Hội Chăn Nuôi Việt Nam, trâu, bò Úc, Ấn Độ, nhập về Việt Nam đang tăng mạnh. Năm 2014, Việt Nam đã nhập cảng 181,534 con bò, trâu sống từ Úc và Ấn Độ. Riêng 5 tháng đầu năm 2015, có hơn 209,000 con trâu, bò sống từ Úc và Thái Lan được nhập khẩu vào Việt Nam.

Cùng với giống, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này lên tới 195 triệu USD, tăng hơn 62% về lượng và 98.5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Tương tự, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2015, cả nước cũng nhập khẩu 2,032 tấn thịt lợn, kim ngạch đạt gần 4 triệu USD, tăng gần 47% về lượng và 60% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014.

Cũng theo số liệu từ Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam được dẫn trên VietnamNet, giá thành lợn thịt ở Mỹ thấp hơn lợn thịt ở Việt Nam khoảng 25-30%. Còn thịt bò Úc, sau khi trừ hết các chi phí như: kiểm dịch, thuế nhập khẩu, chi phí giết mổ tại Việt Nam… thì thịt bò Úc có giá 170,000-180,000 đồng/kg, thấp hơn giá thịt bò Việt Nam khoảng 20,000-30,000 đồng/kg.

Các chuyên gia trong ngành nhận định, việc giá thịt ngoại bán ở thị trường Việt Nam rẻ hơn thịt nội là điều hết sức bình thường bởi, thịt lợn, trâu, bò, gà của các nước đó làm ra có giá thành rẻ hơn giá thành sản xuất ở Việt Nam rất nhiều.

Vậy làm sao giới chăn nuôi tại Việt Nam sống nổi?

Chưa hết. Hồi Tháng 8 vừa qua, theo tường thuật về cuộc thảo luận ở Quốc Hội CSVN trên tờ Người Lao Động, ông Đinh Tiến Dũng, bộ trưởng Tài Chính CSVN, cho biết lĩnh vực nông nghiệp hiện có 90 lệ phí và 937 khoản phí” thì Bộ Tài Chính của chế độ “đang rà soát lại.”

Tình trạng thuế, phí và lệ phí tròng tréo nhau, các địa phương tùy tiện đẻ ra các cách thu tiền của dân từng bị bị đả kích nhiều lần là trái luật vẫn thấy xảy ra. Không riêng gì lãnh vực nông nghiệp, theo tờ Người Lao Động, “các lĩnh vực khác như chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có 16 lệ phí, 95 khoản phí; quản lý chất lượng nuôi trồng thủy sản có 183 khoản phí, chăn nuôi có 16 lệ phí, 1 khoản phí.”

Hồi Tháng Giêng 2015 vừa qua, ông bộ trưởng Nông Nghiệp và Phát triển Nông Thôn Cao Đức Phát từng bị đả kích về chuyện một con gà hay 1 quả trứng khi đến tay người tiêu thụ đã phải gánh tấc cả “14 loại phí.”

Với một chính sách thuế khóa siết cổ người dân như thế, chính sách nhập cảng như thế, nông dân Việt Nam sẽ càng ngày càng mạt.