Nông dân hoang mang vì đại lý thu mua cà phê tuyên bố vỡ nợ

Sáng ngày 12/5, hàng chục người dân xã Ia Krái đã kéo đến nhà bà Niềm để đòi nợ sau khi nghe tin bà này tuyên bố vỡ nợ. Theo những chủ nợ trình bày, bà Niềm làm nghề thu mua nông sản trên địa bàn 6 năm nay. Thấy gia đình bà này có vẻ làm ăn phát đạt, mua xe ô tô con, xe tải… nên nhiều người nông dân đã tin tưởng mang cà phê đến nhà bà này ký gửi, chờ giá cao sẽ bán.

Theo đó, sau khi thu hoạch và phơi cà phê xong, do giá cà phê thấp nên nhiều người dân chưa muốn bán ngay mà đã mang đến nhà bà Niềm ký gửi. Khi nào được giá, người dân sẽ bán cho bà Niềm. Nếu ứng tiền, bà Niềm sẽ cho người ký gửi ứng nhưng tính với lãi suất cao hơn ngân hàng (hiện tại là lãi suất 1,2%).

Đến khoảng 16h ngày 11/5, bà Niềm cùng chồng bất ngờ mang đơn lên công an xã trình báo vỡ nợ. Theo cơ quan công an xã, đơn trình báo của bà Niềm là vỡ nợ số tiền 7,5 tỷ đồng (tương đương hơn 200 tấn cà phê của 47 hộ dân).

Đến sáng ngày 12/5, khi biết tin công an đến nhà bà Niềm để tìm hiểu vụ việc, người dân mới vỡ lẽ và kéo nhau đến nhà bà này để đòi nợ.

Anh Phạm Văn Khiêm bức xúc kể, 6 tháng trước gia đình anh đã ký gửi nhà bà Niềm 9 tấn cà phê nhân, theo giá cà phê hiện tại là 36 nghìn đồng/kg thì số tiền quy ra là 322 triệu đồng. Sau khi nghe tin bà Niềm vỡ nợ, gia đình anh bàng hoàng kéo đến nhà bà này đòi.

Tương tự anh Khiêm, bà Nguyễn Thị Tỉnh cũng cho biết, gia đình bà đang ký gửi nhà bà Niềm 2 tấn cà phê nhân. Khi bị đòi nợ, bà Niềm cho biết bà sẽ trả nhưng chưa biết khi nào!

Theo người dân nơi đây, bà Niềm nói vỡ nợ do làm ăn thua lỗ là thiếu căn cứ bởi họ ký gửi cà phê cho bà Niềm chứ chưa bán. Khi họ bán đều bị bà Niềm trừ tiền tạp chất, hao mòn. Nếu ai kẹt tiền xin ứng thì bà Niềm sẽ cho ứng nhưng đều tính lãi suất cao hơn ngân hàng khoảng 0,4%. Vì vậy những chủ nợ cho rằng bà Niềm đã lừa đảo họ để chiếm đoạt tài sản.

Theo Thiếu tá Phạm Chính Nghĩa, Đội trưởng Đội Hình sự- Kinh tế- Ma túy, Công an huyện Ia Grai, gia đình bà Niềm sau khi tuyên bố vỡ nợ đã không bỏ trốn khỏi địa phương mà vẫn hứa sẽ trả nợ, nhưng chưa biết khi nào trả. Qua tìm hiểu thì vụ việc có dấu hiệu dân sự chứ chưa có dấu hiệu hình sự nên đơn vị hướng dẫn người dân khởi kiện ra tòa.

Theo Dân Trí