Nông dân California trình kế hoạch tiết kiệm nước

0
6

(Hình minh họa: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

Hằng chục nông dân ở vùng đồng bằng sông Sacramento – San Joaquin, hôm Thứ Hai, nộp lên tiểu bang kế hoạch trồng hoa màu loại ít cần đến nước, đồng thời để hoang một số ruộng cho phù hợp với mục tiêu tiết kiệm nước, trước tình trạng hạn hán kéo dài trên tiểu bang.

Giới nông gia với quyền sử dụng nước mạnh nhất tiểu bang đưa ra các kế hoạch, vốn một phần trong thương lượng đạt được hồi tháng trước, theo đó họ được tha không bị tiểu bang bắt buộc phải cắt giảm nhiều nước trong tương lai.

Theo thỏa ước, họ phải nộp kế hoạch sử dụng nước 25% ít hơn, để hoang 25% đất đai, hoặc đưa ra những chiến lược khác có thể đạt được việc tiết kiệm nước cần thiết.

Các giới chức hy vọng thỏa thuận này có thể trở thành một kiểu mẫu cho các nông gia khác trên khắp tiểu bang.

Các thành phố và doanh nghiệp ở California cũng nhận được lệnh phải tiết kiệm bớt 25% việc tiêu thụ nước.

Ít nhất 120 nông gia ở đồng bằng Ðông San Francisco đã nộp kế hoạch và sẽ có nhiều thêm dự trù sẽ nộp đề nghị vào trước hạn cuối lúc nửa đêm.

Tiểu bang California trồng gần phân nửa số lượng trái cây, ngũ cốc và rau, dùng trên toàn quốc.

Tuy nhiên, các chuyên gia nông nghiệp nói rằng hạn hán ở California không có ảnh hưởng quan trọng đến giá thực phẩm vì các vùng khác khắc phục được sự sai biệt đó.

Một số nông gia có thể sẽ xoay qua trồng hoa rum khô, vốn chỉ cần tưới nước một lần, hay một vài loại bắp và đậu khác mà chỉ cần trồng trong ba thay vì bốn tháng, điều giúp giảm nhu cầu cần tưới nước

:NV:

SHARE