Nóng: Đã tìm thấy tàu sân bay Trung Quốc “mất tích” hơn một tháng qua

Với tham vọng biến mình thành lực lượng hải quân nước xanh thực thụ, Trung Quốc sau khi sở hữu hai hàng không mẫu hạm là CVN-16 Liêu Ninh và CVN-17 Sơn Đông đã tiếp tục bắt tay vào chế tạo loại tàu sân bay mới có trọng lượng lớn hơn và tiên tiến hơn là chiếc CVN-18 lớp Type 003. Ảnh: Đồ họa tàu sân bay CVN-18 Type 003 của Trung Quốc.

Nong: Da tim thay tau san bay Trung Quoc Tuy nhiên, vào đầu tháng 6 vừa qua, các nhà quan sát quốc tế thông qua ảnh chụp vệ tinh đã bất ngờ phát hiện rằng con tàu sân bay đang đóng dở dang CVN-18 đã “không cánh mà bay”. Trước đó, hồi tháng 4, xưởng đóng tàu đã lắp thêm hai cần cẩu cỡ lớn ở dưới cầu tàu và một chiếc xà lan khủng lồ đã di chuyển đến gần khu vực đóng tàu Type 003 trong tháng 5. Ảnh: Hai cần cẩu cỡ lớn được lắp tại cầu tàu trong tháng 4, trước đó trong tháng 3 tại vị trí này chưa hề có sự xuất hiện của chúng.

Nong: Da tim thay tau san bay Trung Quoc Đây được cho là nguyên nhân của sự biến mất bí ẩn tàu sân bay Type 003. Con tàu được đưa đi một cách cực kỳ kín tiếng nhân ngày trời âm u, các đám mây đẽ che phủ khu vực khiến hình ảnh vệ tinh không thể phát hiện ra thời điểm và vị trí chiếc hàng không mẫu hạm di chuyển đang ở đâu. Ảnh: Hình ảnh về các module tàu Type 003 hồi tháng 4.

Nong: Da tim thay tau san bay Trung Quoc Chiếc hàng không mẫu hạm mới này của Hải quân Trung Quốc được cho là có lượng giãn nước hơn 80.000 tấn, với khả năng mang theo tới hơn 70 máy bay các loại, bằng số lượng máy bay của cả hai tàu sân bay đang hoạt động trong Hạm đội Trung Quốc hiện nay. Bên cạnh đó nó cũng áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như máy phóng điện từ và mặt boong phẳng giống với các tàu sân bay Mỹ thay vì kiểu nhảy cầu như các tàu hệ Liên Xô. Ảnh: Các khối module của tàu sân bay Type 003.Nong: Da tim thay tau san bay Trung Quoc Tàu hiện đang được đóng tại nhà máy đóng tàu ở Giang Nam, Thượng Hải. Các moldun của Type 003 đã hoàn thành và đang được lắp ráp vào với nhau, tương lai không xa thân tàu sẽ lộ diện một cách hoàn chỉnh.
Ảnh: Một trong những khối modulee khổng lồ đầu tiên của tàu sân bay Type 003.

Nong: Da tim thay tau san bay Trung Quoc Chiếc hàng không mẫu hạm mới này của Hải quân Trung Quốc được cho là có lượng giãn nước hơn 80.000 tấn, với khả năng mang theo tới hơn 70 máy bay các loại, bằng số lượng máy bay của cả hai tàu sân bay đang hoạt động trong Hạm đội Trung Quốc hiện nay. Bên cạnh đó nó cũng áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như máy phóng điện từ và mặt boong phẳng giống với các tàu sân bay Mỹ thay vì kiểu nhảy cầu như các tàu hệ Liên Xô. Ảnh: Các khối module của tàu sân bay Type 003.

Nong: Da tim thay tau san bay Trung Quoc Với sự biến mất bí ẩn của chiếc tàu sân bay khổng lồ, các nhà phân tích đã theo dõi rất sát sao vụ việc và cuối cùng, sau hơn một tháng, tung tích của Type 003 cũng hé lộ. Con tàu được tìm thấy trong một ụ khô, cách không xa xưởng chế tạo ban đầu. Ảnh: Hình ảnh mới nhất về Type 003 xuất hiện trở lại.

Nong: Da tim thay tau san bay Trung Quoc Đúng như những dự đoán ban đầu, con tàu đã không thể di chuyển được quá xa tuy nhiên do Thượng Hải bị mây mù dày đặc bao phủ trong suốt nhiều tuần liền, những hình ảnh vệ tinh đã không thể xác nhận chính xác vị trí của Type 003. Ảnh: Một góc xưởng đóng tàu Giang Nam nhìn từ trên cao nơi Type 003 vừa được tìm thấy có một góc riêng biệt.

Nong: Da tim thay tau san bay Trung Quoc Dù có nhiều thông tin cho rằng chiếc CVN-18 Type 003 này sẽ chạy bằng năng lượng hạt nhân tuy nhiên cho đến tận bây giờ vẫn chưa có bất cứ hình ảnh hay thông tin chính xác nào xác nhận và khả năng cao là tàu vẫn sẽ chạy bằng năng lượng thông thường.
Ảnh: Cận cảnh các khối module của Type 003 hồi tháng 1 năm nay.

Nong: Da tim thay tau san bay Trung Quoc Với nền công nghiệp đóng tàu phát triển, Trung Quốc đã cho ra lò một số lượng vô cùng lớn tàu chiến chỉ trong một thập kỷ qua, giúp hải quân nước này có một cú chuyển mình rõ rệt. Đặc biệt, khi chiếc hàng không mẫu hạm số 2 của Trung Quốc – chiếc CVN-17 Sơn Đông chỉ vừa gia nhập biên chế Hạm đội Nam Hải không lâu, những hình ảnh về chiếc tàu sân bay số 3 càng ngày càng rõ nét khiến người ta cũng ái ngại về sức mạnh của Hải quân nước này ngày một gia tăng chóng mặt. Ảnh: Vị trí tàu Type 003 hồi tháng 4 năm nay.

Nong: Da tim thay tau san bay Trung Quoc Có thể nói rằng, việc các nhà quan sát quốc tế theo dõi sát sao Type 003 cũng nói lên tầm quan trọng của dự án này. Nó sẽ giúp Trung Quốc trở thành một lực lượng hải quân nước xanh thực thụ với khả năng triển khai số lượng máy bay rất lớn, chỉ thua kém hàng không mẫu hạm của Mỹ và vượt trội toàn bộ các hàng không mẫu hạm hiện nay trên thế giới. Đây cũng là một mối lo đối với Mỹ khi vị trí siêu cường đang bị đe dọa cũng như các nước đang có xung đột trên biển với Trung Quốc phải dè chừng hơn nữa.
Ảnh: Module tàu Type 003 hồi tháng 4 năm nay.

Theo Kiến thức