NÓNG: Cảnh sát Haiti bắt giữ kẻ chủ mưu đầu tiên trong vụ ám sát Tổng thống Moise

340

Tờ Miami Herald vừa dẫn các nguồn tin am hiểu vụ điều tra cho biết, một bác sĩ người Haiti đã bị cảnh sát nước này bắt giữ vì nghi ngờ ông ta là một trong những kẻ chủ mưu đứng đằng sau kế hoạch ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào nửa đêm thứ Tư tuần trước.

Theo Miami Herald, viên bác sĩ bị bắt giữ đã có thâm niên hơn hai thập kỷ sống ở Florida, Mỹ.

Tên thánh “Emmanuel Sanon” của viên bác sĩ đã được một số nghi phạm nhắc tới trong các cuộc thẩm tra mà tờ Miami Herald từng đưa tin.

Đây chính là manh mối quan trọng để cảnh sát quốc gia Haiti quyết định bắt giữ ông ta trong chiến dịch điều tra đang được đẩy mạnh nhằm tìm ra những kẻ cầm đầu nhóm biệt kích 28 tên, gồm 26 người Colombia và 2 công dân Mỹ, tham gia vụ ám sát Tổng thống Moise.

Cảnh sát Haiti cũng đã tiến hành quản thúc tại gia một số cận vệ của Tổng thống Moise.

NÓNG: Cảnh sát Haiti bắt giữ kẻ chủ mưu đầu tiên trong vụ ám sát Tổng thống Moise - Ảnh 1.

Các nghi phạm trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise. Ảnh: AP

Như vậy, Sanon trở thành người gốc Haiti thứ 3 bị cảnh sát bắt giữ trong vụ ám sát Tổng thống Moise. Trước đó, James Solages, 35 tuổi và Joseph G. Vincent, 55 tuổi, người Mỹ gốc Haiti đến từ Nam Florida cũng đã bị cảnh sát bắt giam vài giờ sau vụ việc.

Theo khai nhận của hai công dân Mỹ gốc Haiti thì nhiệm vụ của họ không phải là giết hại Tổng thống Moise mà là bắt ông theo một lệnh bắt giữ năm 2019 do một thẩm phán điều tra Haiti ban hành rồi sau đó dẫn giải ông tới phủ tổng thống. Tại đây, theo các nguồn tin của Miami Herald, họ sẽ đưa Sanon lên nắm quyền

Hôm thứ Bảy, Tổng Giám đốc Cảnh sát Quốc gia Haiti Leon Charles đã ám chỉ đến Sanon trong một cuộc phỏng vấn với Herald, mặc dù không nêu đích danh ông ta.

Theo Charles, các nghi phạm, gồm cả hai người Mỹ gốc Haiti, xác nhận rằng họ làm việc cho một công ty “có trụ sở tại Mỹ và Colombia …. và đã làm việc với hai người Mỹ gốc Haiti và một bác sĩ nổi tiếng ở đây”.

Công ty được Giám đốc cảnh sát Charles nhắc tới là Đơn vị Chống Khủng bố (CTU) có trụ sở tại Miami, đăng ký tại Florida với tên chính thức là Đơn vị Chống Khủng bố Học viện Liên bang LLC.

“Tôi có thể nói rằng viên bác sĩ Haiti đã tuyển dụng CTU và đến lượt mình, CTU tuyển dụng những người Colombia. Đó là quy trình hoạt động của chúng”, Charles cho biết.

Quyết định bắt giữ Sanon diễn ra trong khi lực lượng cảnh sát Haiti đang phối hợp cùng với cơ quan thực thi pháp luật Colombia cố gắng ghép nối các dữ kiện dẫn đến cái chết của Tổng thống Moise, người đã bị bắn liên tiếp 12 phát đạn trong phòng ngủ trên lầu tại dinh thự riêng vào lúc khoảng 1 giờ sáng Thứ Tư (7/7).

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn còn một số câu hỏi chưa có câu trả lời, chẳng hạn như: Làm thế nào Sanon, người từng nộp đơn phá sản lại có thể đứng sau một âm mưu tốn kém đến như vậy? Một số kẻ bị bắt khai nhận chúng đã được trả 3.000 USD/tháng và đã sống ở Haiti từ tháng Giêng.

Sanon đã sinh sống và lập nghiệp ở Florida hơn 20 năm, từ Vịnh Tampa cho đến Nam Florida. Hồ sơ công khai cho thấy ông này có hơn một chục doanh nghiệp đăng ký tại tiểu bang nhưng hầu hết trong số đó không hoạt động. Lĩnh vực kinh doanh cũng rất đa dạng, từ các dịch vụ y tế, năng lượng cho đến bất động sản.

Mặc dù tự giới thiệu mình là một bác sĩ nhưng Sanon không được cấp giấy phép hoạt động y tế nào ở Florida, nơi ông này đã nộp đơn phá sản liên bang ở Tampa vào năm 2013.