NÓNG – Ẩn khuất nguyên nhân cháy chùa Tĩnh Lâu được hé lộ?

0
8

Vào khoảng thời gian, một số người dân quanh khu vực và nhà sư phát hiện có khói và lửa bốc lên từ khu vực nhà tổ nằm trong khuôn viên chùa.

Chỉ mấy phút sau đó, ngọn lửa bùng phát dữ dội. Do nơi xảy ra vụ cháy được xây dựng bằng gỗ cộng với việc gió lớn từ Hồ Tây thổi vào nên chỉ trong giây lát ngọn lửa đã bao trùm toàn bộ nhà tổ.

Ngay sau đó người dân đã gọi cho lực lưỡng PCCC 114 quận Tây Hồ, nhưng sự chậm trễ của lực lượng này đã không thể dập tắt đám cháy thiếu rụi toàn bộ ngôi chùa. Tuy nhiên, các trang báo Nhà nước khẳng định lực lượng PCCC đã có mặt ngay tại hiện trường khi có thông tin báo từ người dân.

Trong clip ghi lại cho thấy, người dân rất bức xúc vì sự chậm trễ của lực lượng PCCC. Ngôi chùa bị thiêu rụi hoàn toàn vài giờ sau đó.

Nhiều người đặt ra nghi vấn cho vụ cháy không phải tự nhiên mà có kẻ đã cố tình gây dựng nên sự việc này. Việc từ lâu hàng trăm mét vuông đất của chùa Tĩnh Lâu bị các đơn vị của Tổng Cục hậu cần sử dụng xây nhà hàng, khách sạn, phân lô…Từ nhiều năm nay sư chủ trì và các phật tử kiên trì đòi lại. Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã có chỉ đạo giải quyết, nhưng sự việc chưa đi đến đâu thì ngôi chùa bổng nhiên bị thiêu rụi.

Rõ ràng với việc sư trụ trì cũng các phật tử lâu nay kiên cường đòi lại đất thuộc chủ quyền của nhà chùa đã bị trả đũa bởi những kẻ cường quyền. Hiện tại nguyên nhân chính thức của vụ cháy vẫn được lập lại với điệp khúc “công an HN sẽ điều tra làm rõ.

Chùa Sải, tên chữ Tĩnh Lâu tự, tồn tại từ thế kỷ 16, được công nhận Di tích lịch sử – văn hóa theo Quyết định số 1460/QĐ-VH ngày 28-6-1996 của Bộ Văn hóa – Thông tin, tọa lạc tại góc phố Trích Sài – Võng Thị, thuộc làng Hồ Khẩu, phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

Ban đầu chỉ có một am nhỏ thờ các vương tôn quí tộc thời Lý, về sau am mới trở thành chùa thờ Phật. Vì do sư sãi trông coi nên còn có tên là chùa “Sãi”, lâu dần dân làng gọi chệch ra chùa “Sải”.

Năm 2006, Ni sư trụ trì Thích Đàm Chung làm lễ khởi công xây mới tòa Tam bảo với qui mô hai tầng. Vật liệu xây dựng chủ yếu là bê tông cốt thép làm sàn và hơn 100m3 gỗ lim làm khung.

Giảng đường, nhà ăn, trường học nằm ở tầng dưới, điện Phật đặt ở tầng trên. Khung đỡ gồm 20 cột gỗ lim đường kính 0,4m, cao 5m. Lan can gồm 42 trụ đá được chạm khắc hình tứ linh, tứ quý, thể hiện 42 thủ ấn của đức Quán thế âm Bồ tát.

Trong chùa hiện lưu giữ được những hiện vật quý hiếm, mang phong cách nghệ thuật thế kỷ 16-17. Các pho tượng Phật giáo được tạo tác công phu, trau chuốt, đường nét thanh thoát, kế thừa tinh tuý của nền điêu khắc thời Lê-Mạc.

Đặc biệt ở chính điện có tòa Cửu Long trông như chiếc lọng che (bảo cái), được xem là một tác phẩm độc đáo, khác với hình dáng thường thấy.

comments