‘Nội thành 3 ngày không chịu được rác, vậy mà chúng tôi đã phải chịu đựng hơn 20 năm nay’

rong khi ở nội thành Hà Nội, người dân đang căng mình với rác thải thì cách đó vài chục cây số, nhiều người dân ở huyện Sóc Sơn cũng khổ sở không kém, thậm chí cái khổ ấy đã kéo dài suốt 20 năm qua.

Ngày 14/1, thấy bóng dáng của một xe rác từ phía xa, cả chục người dân ở xã Hồng Kỳ (Sóc Sơn, Hà Nội) ùa ra đứng giữa đường chặn lại. Họ nhất quyết không cho xe rác đi vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn).

Lái xe rác sau đó phải quay đầu trở lại để tránh phải đối mặt với những người dân đang trong tâm trạng bức xúc. Ở gần lối vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, nhiều xe chở rác phải nằm lại mà bên trong vẫn còn rất nhiều chất thải sinh hoạt do chưa thể vào đổ.

Từ hôm 9/1, nhiều người dân tại xã Hồng Kỳ đã thay nhau ngăn chặn các xe chở rác từ nội thành vào đổ tại Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn. Họ ở trong lán trại dựng tạm bất kể ngày đêm để chặn không cho bất cứ xe chở rác nào đi qua.

'Noi thanh 3 ngay khong chiu duoc rac, vay ma chung toi da phai chiu dung hon 20 nam nay' hinh anh 1
Người dân xã Hồng Kỳ thay phiên nhau ra đứng đường chặn xe chở rác. 

Đã nhiều năm trở lại đây, người dân ở Hồng Kỳ phải chịu sự ô nhiễm từ Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn mang lại. Không chỉ gặp nhiều bệnh tật, mà nguồn nước và đất đai ở đây cũng bị ảnh hưởng.

Nhiều thửa ruộng ở gần bãi rác hiện phải bỏ không vì không thể sản xuất do bị ô nhiễm. “Hoa màu trồng xuống chẳng thể mọc lên. Cây cối trồng xuống đều hỏng hết, bây giờ tất cả đều bỏ không”, bà Ngô Thị Bình (xóm Hòa Bình, xã Hồng Kỳ) chia sẻ khi đang ngồi chặn xe rác.

Theo người dân, vào những ngày mùa Hè, ngoài mùi hôi thối từ bãi rác, nhiều gia đình còn phải đối mặt với ruồi nhặng.

“Đợt tháng 4, tháng 5 nhà tôi bình quân một ngày phải 50 vỉ ruồi. Đấy còn là hà tiện chứ cho thoải mái thì phải 60 cái”, bà Bình nói thêm.

Trước sự ô nhiễm, nhiều gia đình vì lo lắng đã phải chuyển đi nơi khác. Nhưng vẫn còn đó không ít gia đình cố bám trụ vì những lời hứa từ chính quyền.

Trước đó, vào tháng 5/2016, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung có buổi đối thoại với nhân dân các xã trong khu vực gần bãi rác Nam Sơn. Tại đây, Chủ tịch UBND Hà Nội khẳng định, thành phố sẽ đảm bảo mọi quyền lợi chính đáng và cuộc sống của người dân tại khu vực bãi rác Nam Sơn, nhưng đã nhiều năm trôi qua mà điều này vẫn chưa thể thành hiện thực.

“Chính quyền hứa từ năm 2016 đến hết năm 2018 sẽ giải quyết xong việc đền bù đất, di dời người dân khỏi vùng ô nhiễm nhưng sắp hết tháng 1 năm 2019 rồi mà vẫn chưa có tiến triển gì”, bà Đào Thị Thường (xóm Phú Lâu, xã Hồng Kỳ) nói.

'Noi thanh 3 ngay khong chiu duoc rac, vay ma chung toi da phai chiu dung hon 20 nam nay' hinh anh 2
Người dân Nam Sơn đốt lửa, nấu ăn ngay ngoài đường để chặn xe rác.

Cách điểm người dân Hồng Kỳ dựng trại chặn xe khoảng 3 cây số, người dân xã Nam Sơn cũng dựng bạt trên một con đường nhỏ ngay trước một cổng ra vào khác của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nam Sơn.

Theo VTC News