Nỗi đau giằng xé phải bỏ con của thai phụ đang nguy kịch vì bệnh tim

Đang có thai ở tuần thứ 11, chị Quảng phát hiện mình bị tim nặng cần phải phẫu thuật.

Trở vào khoa Phẫu thuật tim mạch – Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E, lắng nghe câu chuyện của bệnh nhân Nguyễn Thị Quảng chúng tôi đã không khỏi nơm nớp cái cảm giác lo âu, sợ hãi. 30 tuổi trông chị già, kém duyên và đầy khắc khổ với cái dáng ngồi run run sợ hãi. Chị bảo đang cảm nhận trong cơ thể mình có con, nó là động lực là sự sống của chị nhưng giờ chị lại không thể giữ được cho dù có chấp nhận kết quả xấu nhất là khi con chào đời thì mẹ sẽ không còn nữa.

“Anh chị khó khăn lắm mới có được đứa con này em ạ. Rồi chị mệt, đau nữa, phải vào viện, bác sĩ bảo chị bị tim nặng lắm cần phải mổ nhưng phẫu thuật thì phải chấp nhận nguy cơ sẩy thai là chắc chắn. Chị nghe tin mà rụng rời chân tay, anh cũng chỉ biết khóc”.

Không kịp gạt đi nước mắt, chị hổn hển nặng nề trong từng lời nói bởi áp lực tâm lí quá lớn. Nước mắt đổ xuống rồi, chị lại khẽ ôm ấp vùng bụng của mình nơi đang có 1 sinh linh bé bỏng với suy nghĩ bất lực. Nghĩ đến con, tiếng nấc chị cứ liên hồi khiến cả cơ thể đều run lên bần bật.

Không muốn mất đi đứa con nhưng chị không có lựa chọn nào khác vì mẹ không sống được thì con cũng không thể giữ.
Không muốn mất đi đứa con nhưng chị không có lựa chọn nào khác vì mẹ không sống được thì con cũng không thể giữ.
Chị khao khát được làm mẹ nhưng lại đứng trước án tử khi căn bệnh đã quá nặng nề.
Chị khao khát được làm mẹ nhưng lại đứng trước án tử khi căn bệnh đã quá nặng nề.

Chứng kiến cảnh bệnh nhân đau khổ, vật vã khi đứng trước quyết định khó khăn, Bs.Ths Nguyễn Công Hựu – Khoa Phẫu thuật tim mạch, Trung tâm tim mạch bệnh viện E Hà Nội trải lòng:

“Bệnh nhân vào viện trong tình trạng mệt mỏi, khó thở và được phát hiện bị hội chứng Marfan, có thương tổn rất nặng về tim mạch.

Đây là bệnh lý có tính di truyền, bất thường về gen dẫn tới rối loạn cấu trúc tổ chức liên kết gây bệnh ở nhiều cơ quan đặc biệt mắt và hệ tim mạch. Qua khám xét phát hiện động mạch chủ ngực của bệnh nhân đã dãn rất to (bình thường kích thước không quá 3cm, giờ của chị giãn đến 5,5 cm) và van tim động mạch chủ bị hở rất nặng, buồng tim giãn to lắm rồi.

Về mặt chuyên môn chị bắt buộc phải phẫu thuật để thay van tim và thay đoạn động mạch chủ đó. Tuy nhiên có 1 cái vô cùng khó khăn đó là bệnh nhân lại đang có thai lần đầu 11 tuần. Điều này rất khó cho cả phía bác sĩ cũng như bệnh nhân vì gia đình rất khó khăn mới có được đứa con này nhưng nếu để cứu mẹ chúng tôi phải cho bệnh nhân chụp chiếu, phẫu thuật và sử dụng thuốc. Khi mà làm tất cả những điều đó nó sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến cái thai.

Bản thân chị Quảng muốn giữ cái thai mà không màng đến mạng sống của mình nhưng mẹ không sống được thì làm sao giữ được con. Ở đây nếu như cái thai lớn hơn thì chúng tôi sẽ kết hợp các bác sĩ bên sản tiến hành bắt con sớm nhưng đằng này cái thai quá nhỏ nên không còn con đường nào khác là muốn cứu mẹ phải chấp nhận việc mất con”.

Ca phẫu thuật buộc phải diễn ra với chi phí ước tính lên đến 150 triệu đồng nhưng chị chỉ có 8 triệu đồng mang nộp.
Ca phẫu thuật buộc phải diễn ra với chi phí ước tính lên đến 150 triệu đồng nhưng chị chỉ có 8 triệu đồng mang nộp.

Không có sự lựa chọn, con đường duy nhất để cứu lấy mạng sống của mình là chấp nhận việc mất con. Nhưng số tiền khoảng 150 triệu đồng cho ca mổ với chị cũng là điều không tưởng. Chị tâm sự tất cả vốn liếng tài có được là 8 triệu đồng chị đã đóng viện phí, còn lại anh vẫn đang tiếp tục đi vay nhưng chưa có kết quả gì. Tiền không có, lại cộng thêm nỗi đau đớn khi nghĩ đến việc mất con khiến chị rơi vào tình cảnh hoàn toàn bế tắc. Đường cùng, chị buông thõng tâm sự:

“Không có cách nào nữa thì hai mẹ con chị cùng đi với nhau thôi em ạ. Nhưng nghĩ đến anh, nghĩ đến mẹ chị, chị lại không nỡ”.

Phải bỏ đi đứa con của mình, chị đau như có thể chết đi được. Nhưng để cứu được tính mạng của mình chị cũng không lo được.
Phải bỏ đi đứa con của mình, chị đau như có thể chết đi được. Nhưng để cứu được tính mạng của mình chị cũng không lo được.

Khóc rồi chị lại tỉnh, lại phải đối mặt với thực tế rằng không mổ chị sẽ không thể tiếp tục cuộc sống này nhưng số tiền ấy chị biết lấy ở đâu ra khi mà bản thân trắng tay, không một đồng trong túi. Chị hoàn toàn không có lối thoát, chỉ có nước mắt, nỗi đau và một màu đen kín đặc như tương lai của chị ở phía trước.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Chị Nguyễn Thị Quảng (Xóm 6, xã Định Hải, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa)

Số ĐT: 0987.460.182

Theo Dân trí

SHARE