Nơi các nữ tu giúp người vô gia cư San Franciso có thể bị đóng

0
8

Một nữ tu dòng Fraternite Notre Dame’s Mary of Nazareth House phát thực phẩm cho người vô gia cư. (Hình: Fraternite Notre Dame’s Mary of Nazareth House)

Tình trạng giá nhà lên cao khủng khiếp ở thành phố San Francisco có nghĩa là những khu vực từ trước đến nay vẫn bị coi là tồi tàn, lụp xụp, nay cũng đòi tăng tiền cho thuê, khiến cho chỗ mà một dòng nữ tu Công Giáo ở thành phố này đang trợ giúp người vô gia cư có nguy cơ phải đóng cửa.

Các nữ tu thuộc dòng Fraternite Notre Dame’s Mary of Nazareth House hôm Thứ Ba cho hay họ không thể nào trả nổi tiền nhà tăng 50%, từ $3,465 mỗi tháng lên tới $5,500 và đã yêu cầu chủ nhà cho thêm thời gian để kiếm một chỗ khác rẻ hơn nhằm giúp người nghèo.

“Tiền thuê chỗ nào cũng cao, và nhiều nơi không muốn thấy có một nơi cung cấp thực phẩm cho người nghèo trong khu vực của họ,” theo lời nữ tu Mary Benedicte hôm Thứ Ba. “Rất khó để kiếm được một chỗ để dùng làm nơi cung cấp thức ăn hàng ngày cho người nghèo, nơi mà mọi người đều cảm thấy mình được chào đón và nơi chúng tôi có thể hoạt động mà chỉ phải trả giá thuê vừa phải.”

Kể từ năm 2008 tới nay, căn nhà dùng làm nơi nấu nướng, cung cấp thực phẩm cho người nghèo này nằm trên một con đường tồi tàn ở khu Tenderloin, lâu nay vẫn được coi là ổ của người vô gia cư và nghiện ma túy.

Nhưng nơi đây cũng rất gần khu Market Street, đang trở lại thời kỳ hưng thịnh, nhờ vào sự hiện diện của công ty Twitter năm 2012.

Ông Brad Lagomarsino, một phó tổng giám đốc công ty địa ốc chuyên về các khu vực thương mại, có tên Colliers International, cho hay kể từ năm 2010 tới nay đã có sự gia tăng lớn lao trong giá thuê ở khu Market Street, và nay lấn sang khu Tenderloin.

Hai nữ tu Mary Benedicte và Mary of the Angels ngủ phía sau nơi cấp thực phẩm miễn phí này, và mỗi tối họ làm bánh để bán tại một cửa hàng địa phương để kiếm thêm tiền.

Hai nữ tu cung cấp các buổi ăn trưa cho khoảng 300 người, ba lần mỗi tuần. Họ cũng cấp buổi ăn tối hai lần một tuần, dùng các thực phẩm hiến tặng cũng như mua bằng tiền mặt để nấu các thức ăn nóng.

“Chúng tôi không chỉ cho họ ăn, chúng tôi cố mang tình thương đến với họ,” theo lời nữ tu Mary Benedicte. “Một số người nói rằng điều khổ sở nhất khi phải sống ngoài đường là không ai muốn nói chuyện với họ.”

Một luật sư của chủ phố nói rằng hiện chưa có ý định trục xuất các nữ tu này và chủ nhân khu phố sẽ gặp các nữ tu khi từ Ấn Độ trở về tuần này.

Phía các nữ tu cũng có một luật sư, nhận làm đại diện pháp lý miễn phí cho họ.

Các tổ chức tôn giáo ở khắp nơi trong thành phố San Francisco đang gặp khó khăn để có thể trả tiền thuê nhà trong khi cung cấp các dịch vụ xã hội cho người nghèo, theo lời ông Michael Pappas, giám đốc hội đồng liên tôn ở San Francisco.

“Sức mạnh của kinh tế nay đang tạo cho chúng tôi nhiều thử thách,” ông nói

:NV:

SHARE